Chiến sự Syria: Quân Assad tập kích, đánh sập đường hầm phiến quân ven Damascus

VietTimes -- Ngày 17.12.2017, South Front dẫn nguồn truyền thông quân đội Syria cho biết, lực lượng Vệ binh Cộng hòa và đơn vị sứ mệnh đặc biệt SMF phát hiện và phá hủy một đường hầm ngầm, chạy dài dưới khu nhà tù thuộc quận Adra, phía đông bắc khu vực Đông Ghouta.

Đường hầm Đông Ghouta - ảnh video truyền thông quân đội Syria

Đường hầm Đông Ghouta - ảnh video truyền thông quân đội Syria

Phát ngôn viên quân đội Syria cho biết, lực lượng khủng bố HTS, phối hợp với các nhóm Hồi giáo cực đoan Quân đội Syria tự do (FSA) đào đường hầm này, sử dụng cho các cuộc tấn công vào trận địa phòng ngự của quân đội Syria xung quanh nhà tù Adra từ phía sau. Video cho thấy, đây là một đường hầm được đào rất công phu, dài 300 mét và ngầm sâu dưới mặt đất 8 mét.

Phát hiện được đường hầm, binh sĩ thuộc đơn vị đặc biệt SMF tập kích vào bên trong, tiêu diệt một số tay súng khủng bố, tháo gỡ bom tự chế lượng nổ lớn và đánh sập đường hầm này.

Được sự huấn luyện và chỉ đạo của các cố vấn quân sự phương Tây về chiến tranh du kích, từ năm 2012, các nhóm chiến binh thánh chiến thuộc tổ chức Quân đội Syria Tự do (FSA) và các nhóm chiến binh khủng bố HTS đã tiến hành đào đắp một mạng lưới đường hầm kiên cố trên khắp vùng Đông Ghouta. Chúng hình thành một mạng lưới đường giao thông ngầm, hỏa điểm, căn cứ ngầm với kho vũ khí rất lớn để tiến hành một cuộc chiến tranh du kích lâu dài với quân đội Syria.

Cuộc chiến giải phóng vùng ngoại ô thủ đô Syria, thành phố Damascus kể từ đó đã diễn ra cuộc chiến tranh hỗn hợp bao gồm chiến tranh đường hầm, chiến tranh đường phố, chiến tranh bắn tỉa và săn tăng. Đây là một hình thức chiến tranh có thể nói là “không thể đánh bại” bởi tính du kích, sự bền vững của hệ thống phòng ngự. Các đường hầm không chỉ là tuyến giao thông, công sự phòng ngự mà còn là thứ vũ khí khủng khiếp, bom đường hầm (đào hầm dưới căn cứ đối phương, nhồi một lượng nổ lớn và kích nổ).

Trong các trận chiến trước đây, quân đội Syria phải liên tục tiến hành các hoạt động phức tạp, nguy hiểm là phát hiện, tấn công phá hủy đường hầm. Hàng trăm đường hầm bị phá hủy trong các quận ngoại ô, chỉ khi nào triệt phá được hết các đường hầm, khu vực tạm chiếm mới được giải phóng.

Cuộc chiến đường hầm hiện nay đang diễn ra quyết liệt ở Jobar và Ayn Tarma thuộc Đông Ghouta. Các nhóm chiến binh thụoc HTS và FSA sử dụng hệ thống hầm hào chuẩn bị từ lâu, đang ngăn trở khá hiệu quả các cuộc tấn công của quân đội Syria.

Đường hầm ngầm từ khu nhà tù Adra trên khu vực Đông Ghouta, Damascus - video truyền thông quân đội Syria
QA