Chiến sự Syria: Quân Assad hứng thất bại ngay sau khi giành chiến thắng

VietTimes -- Ngay sau khi đánh bật IS ra khỏi tuyến đường huyết mạch, quân đội Syria lại thất bại khi các tay súng IS củng cổ lại đội hình chiến đấu, tổ chức một cuộc phản công ác liệt và một lần nữa cắt đứt tuyến đường cung cấp duy nhất của chính quyền Syria tới Aleppo chiều ngày 21.03.2017.
Một tay súng IS sử dụng tên lửa chống tăng có điều khiển tấn công xe tăng quân đội Syria
Một tay súng IS sử dụng tên lửa chống tăng có điều khiển tấn công xe tăng quân đội Syria

Theo Ibrahim Joudeh, phóng viên chiến trường Al-Masdar News, nhóm chiến binh IS đổi hướng tiến công, đánh lên phía bắc khu vực Wadi Al-Azeeb, chiếm một số điểm chốt khống chế đường cao tốc Salamiyah-Ithriya trên vùng đông bắc tỉnh Homs.

Bị tập kích bất ngờ, các đơn vị quân đội Syria đã cố gắng tiến hành một cuộc tấn công khác tái chiếm lại các điểm chốt đã mất, nhưng cuộc tấn công thất bại.

Cuộc tấn công của IS cắt đứt tuyến đường huyết mạch trên vùng nông thôn tỉnh Homs diễn ra chỉ vài giờ sau khi quân đội Syria khai thông tuyến đường cao tốc huyết mạch Salamiya-Ithriya đến Aleppo.

Hai tình huống kịch tính diễn ra trong ngày 21.03.2017 trên hai khu vực chiến trường khác nhau ở vùng ngoại ô Damascus và phía đông tỉnh Hama cho thấy, năng lực tổ chức chỉ huy và kiểm soát chiến trường của các sĩ quan chỉ huy quân đội Syria tương đối thấp.

Sau khi giành lại được các vị trí then chốt bị kẻ thù tấn chiếm, các đơn vị quân đội Syria không tổ chức truy quét và mở rộng thêm vùng kiểm soát mà dừng lại ngay trên chiến tuyến của nhiệm vụ trước mắt nghỉ ngơi. Các hoạt động quan trọng như củng cố chiến hào, công sự phòng ngự không được tiến hành, các hoạt động trinh sát, kiểm soát chiến trường cũng bị buông lỏng. Rất tiếc, những nhược điểm này không chỉ là sự cố 1 lần, mà hiện đang là nhược điểm cố hữu của một lực lượng vũ trang thiếu chuyên nghiệp. 

NT