Chiến sự Syria: Phiến quân vẫy cờ trắng đầu hàng, giao nộp thị trấn then chốt

VietTimes -- Cuộc tấn công ác liệt của quân đội Syria vào thị trấn then chốt khu vực Tây Ghouta đã có kết quả. Nhóm Jabhat Fateh al-Sham (nguyên Jabhat al-Nusra) và các nhóm Hồi giáo cực đoan liên kết ở Khan al-Sheih buộc phải chấp thuận rút về Idlib và giao lại thị trấn này ở Tây Ghouta cho Quân đội Syria.
Binh sĩ Syria trên chiến trường ngoại ô thủ đô Damascus
Binh sĩ Syria trên chiến trường ngoại ô thủ đô Damascus

Đề nghị đầu tiên của thỏa thuận hòa bình là: các đơn vị thuộc sư đoàn cơ giới số 4 rút khỏi quận Qusur phía đông của thị trấn Khan al-Sheih, địa bàn mà quân đội Syria mới đánh chiếm sáng ngày 19.11.2016.

Điều kiện đầu tiên được thực hiện sẽ bao gồm cả một lệnh ngừng bắn 48 giờ. Các cuộc đọ súng đã chấm dứt vào tối ngày 19.11.2016. Nếu cả hai bên tuân thủ thỏa thuận (điều mà quân đội Syria chắc chắn sẽ làm), các xe buýt xanh của quân đội Syria sẽ tiến vào thị trấn và di tản lực lượng chiến binh thánh chiến cùng với gia đình đến tỉnh Idlib.

Những tháng gần đây, quân đội Syria đã giải quyết hành loạt  các địa bàn then chốt xung quanh vùng ngoại ô Damascus thông qua chương trình hòa giải dân tộc, bao gồm Daraya, Al-Hamah, Qudsiyah và Mo'adhimiyah.

Kết quả chiến dịch giành lại thị trấn Khan al-Sheih rất có ý nghĩa, đây cũng là lần đầu tiên nhóm chiến binh khủng bố Al Qaeda Syria chấp nhận đầu hàng và rút lui, tạo vết nứt đầu tiên trong liên minh các nhóm Hồi giáo cực đoan do chính Jabhat Fateh al-Sham (nguyên Jabhat Al-Nusra) dẫn đầu.

Điều đó có nghĩa là Tây Ghouta sẽ tạo tiền đề tốt cho quân đội Syria giải quyết các điểm còn lại nhẹ nhàng hơn, chiến trường Aleppo sẽ bớt đi áp lực tấn công từ phía Al Qaeda Syria. Trước mắt, lực lượng nguy hiểm nhất hiện nay lại là lực lượng Quân đội Syria tự do được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

NT