Chiến sự Syria: Phiến quân tàn phá và buôn bán cổ vật thu lợi khổng lồ

VietTimes -- Những nhà điều tra đã phát hiện ra cách mà IS và các tổ chức khủng bố khác có được nguồn tài chính để tuyển mộ lính đánh thuê và mua sắm vũ khí trang bị, tiến hành cuộc chiến tranh ở Syria và các quốc gia lân cận.

Thành phố cổ Dura-Europos, hình thành vào thế kỷ thứ III trước Công nguyên, bị IS tấn chiếm và hủy diệt, tương tự như ở Palmyra

Thành phố cổ Dura-Europos, hình thành vào thế kỷ thứ III trước Công nguyên, bị IS tấn chiếm và hủy diệt, tương tự như ở Palmyra

Ngoài việc chiếm các mỏ dầu khí lớn của Syria, bán dầu ăn cướp thông qua Thổ Nhĩ Kỳ và các quốc gia vùng Vịnh có đường biên giới chung với Syria, lực lượng khủng bố IS, Al-Qaeda Syria còn bán các cổ vật thu từ những di tích lịch sử cổ đại vô giá trên đất nước này và thu về một nguồn tài chính khổng lồ từ những tổ chức buôn lậu đồ cổ phi pháp trên thế giới.

Từ một video, được công bố bởi tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo, thế giới thấy được các tay súng khủng bố đào cả một di tích lịch sử hàng nghìn năm tuổi, phá hủy các công trình kiến trúc, các tác phẩm điêu khắc tôn giáo và thu thập những di vật tôn giáo hàng nghìn năm trước. Video này được lực lượng khủng bố ghi lại ở miền đông Syria, vùng IS đang chiếm đóng. Đây là thành phố cổ Dura-Europos, hình thành vào thế kỷ thứ III trước công nguyên. Những gì khai quật được không nhiều giá trị các tay súng thánh chiến man rợ này phá hủy triệt để, còn những sản phẩm có giá trị được bán ra nước ngoài.

Một tay buôn lậu có tên là Mohammed Al Ali cho biết: "Rất nhiều người đang hoạt động trong khu vực này, buôn bán đồ cổ. Chúng làm việc cùng nhau, phối hợp để tạo ra một mạng lưới buôn lậu lớn".

Theo các chuyên gia chống buôn lậu đồ cổ, từ các vùng lãnh thổ bị lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến chiếm đóng, những di vật lịch sử có giá trị lớn được những kẻ buôn lậu tự do vận chuyển đến Thổ Nhĩ Kỳ, Lebanon hoặc các quốc gia khác xuyên qua các tuyến đường biên giới do các tổ chức khủng bố kiểm soát.

Từ những quốc gia này, những kẻ buôn lậu, nguy trang những di vật lịch sử này dưới nhiều hình thức khác nhau một cách kín đáo, gửi đồ cổ đến khắp nơi trên thế giới theo đơn đặt hàng của những trùm buôn lậu đồ cổ khác, dễ hiểu nơi nào tập trung nhiều kẻ buôn lậu nhất và tất nhiên là thị trường đồ cổ ăn cướp sôi động nhất.

Lực lượng khủng bố phá hủy và bán các di tích lịch sử hàng nghìn năm tuổi

Dura Europos ("Fort Europos") là một thành phố phế tích lịch sử thời kỳ Hellenistic-Roman, được xây dựng trên vách núi cao 90 mét bên bờ sông Euphrates. Thành phố hoang phế cổ đại này nằm gần làng Salhiyé, Syria ngày nay.

Bị hủy diệt bởi chiến tranh và bị bỏ rơi vào thế kỷ thứ 3 sau công nguyên, thành phố đi vào quên lãng và chỉ được phát hiện lại vào năm 1920. Các cuộc khai quật cho thấy, trong số vô vàn những tàn tích lịch sử quan trọng, tại thành phố này những nhà thờ cổ xưa nhất và lâu đời nhất được phát hiện. Do sự bảo tồn gần như hoàn hảo của di tích lịch sử, thành phố cổ đại này còn được đặt tên là "Pompeii của sa mạc Syria". Trong thời gian ngắn ngủi, khi lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến chiếm đóng, sau đó là IS, có thể nói di tích lịch sử vô giá này đã bị hủy diệt hoàn toàn. 

Chiến sự Syria: Phiến quân tàn phá và buôn bán cổ vật thu lợi khổng lồ ảnh 1
Chiến sự Syria: Phiến quân tàn phá và buôn bán cổ vật thu lợi khổng lồ ảnh 2
Chiến sự Syria: Phiến quân tàn phá và buôn bán cổ vật thu lợi khổng lồ ảnh 3
Chiến sự Syria: Phiến quân tàn phá và buôn bán cổ vật thu lợi khổng lồ ảnh 4
Chiến sự Syria: Phiến quân tàn phá và buôn bán cổ vật thu lợi khổng lồ ảnh 5
Chiến sự Syria: Phiến quân tàn phá và buôn bán cổ vật thu lợi khổng lồ ảnh 6
Chiến sự Syria: Phiến quân tàn phá và buôn bán cổ vật thu lợi khổng lồ ảnh 7
Chiến sự Syria: Phiến quân tàn phá và buôn bán cổ vật thu lợi khổng lồ ảnh 8
Chiến sự Syria: Phiến quân tàn phá và buôn bán cổ vật thu lợi khổng lồ ảnh 9 Một số những di tích lịch sử của thành phố cổ Dura-Europos trước khi khu di tích lịch sử vô giá này bị IS chiếm đóng và phá hủy

NT

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm