Chiến sự Syria: Phiến quân lũ lượt nộp vũ khí đầu hàng ở ngoại vi Damascus

VietTimes -- Theo tin từ phóng viên chiến trường Al-Masdar News trên vùng nông thôn Damascus, các chiến binh Hồi giáo cực đoan tại thị trấn Khan al-Shih bắt đầu bàn giao dân cư, con tin và vũ khí hạng nặng cho quân đội Syria để di chuyển đến Idlib ngày 28.11.2016.
Những xe buýt xanh hòa giải dân tộc Syria đã sẵn sàng chở các chiến binh cực đoan về Idlib
Những xe buýt xanh hòa giải dân tộc Syria đã sẵn sàng chở các chiến binh cực đoan về Idlib

Theo tin quân sự từ Damascus, lực lượng Hồi giáo cực đoan sẽ giao lại 28 con tin bị bắt, trong số đó có 11 binh sĩ và 1 cảnh sát.

Một số lượng lớn các chiến binh cực đoan sẽ đầu hàng, ra trình diện và làm thủ tục với chính quyền địa phương để được hưởng lượng ân xá theo quyết định của tổng thống. Số còn lại cùng với gia đình sẽ mang theo vũ khí tùy thân di chuyển về tỉnh Idlib,

Các chiến binh Hồi giáo cực đoan giao nộp xe chiến đấu Shilka cho quân đội Syria
Các chiến binh Hồi giáo cực đoan giao nộp xe chiến đấu Shilka cho quân đội Syria

Thông tin về sự kiện thị trấn Khan ah Shih lan tỏa nhanh chóng trong vùng ngoại ô Damascus. Rất nhiều gia đình phải sơ tán khi lực lượng Hồi giáo cực đoan đánh chiếm thị trấn này đang thu xếp xe cộ và các phương tiện giao thông để chuẩn bị trở về nhà.

Phóng viên chiến trường Al Masdar news cho biết, các trưởng lão thị trấn Khan Al-Shih và ủy ban hòa giải dân tộc địa phương đang hợp tác nhằm mở rộng thỏa thuận với một số thị trấn, khu đô thị và khu dân cư lân cận như Kanaker và Sa'sa nhằm đạt được sự đồng thuận hạ súng đầu hàng với các điều khoản tương tự như thỏa thuận hòa giải Khan Al-Shih.

Trưởng lão và các thành viên của nhóm hòa giải dân tộc ở thị trấn Khan al- Shih
Trưởng lão và các thành viên của nhóm hòa giải dân tộc ở thị trấn Khan al- Shih

Trên thực tế, thỏa thuận hòa giải chỉ có thể đạt được sau khi các lực lượng vũ trang Syria đánh gãy xương sống tuyến phòng thủ của lực lượng Hồi giáo cực đoan, bao vây cô lập Khan Al-Shih từ các thị trấn gần đó và đánh chiếm hầu hết các trang trại vành đai, đánh chiếm một số quận của thị trấn.

Điều này cũng có nghĩa là với bản chất ngoan cố đến chết, các lực lượng Hồi giáo cực đoan sẽ chỉ đầu hàng khi không còn một tia hy vọng nào vào khả năng chống trả. Giành được thị trấn Khan Al - Shih là một minh chứng đúng đắn nhất cho chiến lược giải quyết vấn đề bạo loạn  và khủng bố ở Syria - đó là chính sách nhân đạo dân chủ và chiến thắng trên chiến trường.

Giải phóng được thị trấn then chốt Tây Ghouta cùng với các khu dân cư lớn như Al-Tal, Darayya, Moaddamiyah, Qudsiyah và Al-Hamah, chính quyền Syria và các lực lượng vũ trang địa phương đã cảm thấy có thể yên tâm để giải quyết nốt những căn cứ địa nổi dậy cuối cùng trong tỉnh Damascus bao gồm trại tị nạn Yarmouk và Đông Ghouta.

NT