Chiến sự Syria: Phiến quân Hồi giáo tấn công lớn vùng ngoại vi Damascus

VietTimes -- Ngày 26.11.2016, Lực lượng Hồi giáo cực đoan miền nam Syria tuyên bố sẽ tiến hành một chiến dịch tấn công quy mô lớn đánh chiếm lại các vùng ngoại ô của thủ đô Syria, Damascus.
Quân đội Syria trên vùng ngoại ô Damascus
Quân đội Syria trên vùng ngoại ô Damascus

Theo kế hoạch này, nhóm Ahrar al-Sham và Jabhat Fateh al-Sham ( nguyên Jabhat al-Nusra) sẽ bắt đầu cuộc hành binh được đặt tên là "Miền Nam đỏ” tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn đánh chiếm căn cứ của “Quân đoàn 3” và căn cứ quân sự của “Tiểu đoàn 4” cùng ngọn đồi chiến lược al-Naqqar.

Nếu các tay súng Hồi giáo cực đoan đánh chiếm được những địa bàn này từ quân đội Syria, các nhóm Hồi giáo cực đoan đồng minh sẽ có thể ngăn chặn tiến trình đầu hàng của khu vực Tây Ghouta sau 11 giờ - có nghĩa là lực lượng chiến binh Hồi giáo cực đoan sẽ tiến đến Tây Ghouta trong vòng 11 giờ tiếp theo.

Đên thời điểm này, quân đội Syria và Lực lượng vũ trang địa phương (Quốc phòng Quốc gia - NDF) chỉ sử dụng hỏa lực pháo binh hạng nặng đánh lui các cuộc tấn công nhỏ của lực lượng Hồi giáo cực đoan, đánh vào các vị trí của quân đội Syria trên tuyến chiến đấu tỉnh Quneitra.

Trên mặt trận này, các lực lượng vũ trang Syria đang sử dụng hỏa lực pháo binh là chủ yếu để ngăn chặn các cuộc tấn công của lực lượng Hồi giáo cực đoan. Không quân Syria và Nga hiện chưa có đủ khả năng yểm trợ hỏa lực đường không cho mặt trận gần Quneitra do hầu hết các máy bay của Syria và Nga liên tục tiến hành các cuộc không kích vào lực lượng IS và Jaysh al-Fateh trên các chiến trường khác quan trọng hơn trên cả nước.

Lực lượng vũ trang Syria tác chiến trong khu vực này bao gồm Trung đoàn quân tình nguyện Golan số 1, lữ đoàn 42 thuộc sư đoàn cơ giới số 4, lữ đoàn Diều hâu Al-Quneitra và lữ đoàn 90 thuộc Sư đoàn thiết giáp số 9. Ngoại trừ lữ đoàn số 42 đã tham chiến ở Tây Ghouta và có năng lực tác chiến ổn định, các đơn vị còn lại trên cao nguyên Golan chưa thể hiện được kỹ năng tác chiến tốt, trong phần lớn các trận đánh hầu hết phải dựa vào lực lượng không quân Syria chi viện hỏa lực đường không. Hơn thế nữa, ngày 26.11.2016, Ahrar al-Sham tuyên bố có sở hữu các tổ hợp tên lửa phòng không Strela-2, được các thể lực nước ngoài viện trợ nhằm tấn công vào lực lượng không quân Syria và Nga.

Chiến tuyến trên Cao nguyên Golan yên tĩnh trong một thời gian, những sau các cuộc tấn công của lực lượng Hồi giáo cực đoan, quân đội Syria đã đánh chiếm cao điểm Tal al-Nakkar ba ngày trước.

Đây cũng là một nguy cơ đe dọa gây nguy hiểm cho chiến dịch then chốt nhằm giải phóng hoàn toàn vùng ngoại ô Damascus khỏi lực lượng Hồi giáo cực đoan. Hiện quân đội Syria tập trung một lực lượng lớn nhằm giải quyết dứt điểm chiến trường Aleppo và ngăn chặn cuộc tấn công của lực lượng Hồi giáo cực đoan do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đánh vào thành phố Al-Bab.

Một mũi tấn công vào hướng Damascus và cuộc tấn công trên địa bàn vùng đông bắc tỉnh Latakia sẽ là vấn đề lớn đối với quân đội Syria, quen với sự chi viện hỏa lực từ không quân và khả năng tác chiến phòng ngự - tấn công rất yếu.

NT