Chiến sự Syria: Nữ binh Kurd nã tên lửa diệt xe liên quân Thổ Nhĩ Kỳ

VietTimes -- Trong khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm chiến binh Quân đội Syria tự do (FSA) được Ankara hậu thuẫn liên tục tấn công vào khu vực Afrin, các nhóm chiến binh người Kurd, trong đó có lực lượng nữ binh (các đơn vị bảo vệ phụ nữ Kurd –YPJ) cố gắng đánh trả bằng mọi cách có thể.
Nữ chiến binh người Kurd trên chiến trường Afrin - ảnh minh họa Masdar News
Nữ chiến binh người Kurd trên chiến trường Afrin - ảnh minh họa Masdar News

Truyền thông lực lượng YPG cho biết, các nữ chiến binh người Kurd - YPJ phóng thành công một quả tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM), tấn công chiếc xe vận tải chở vũ khí đang đậu trong khu vực Jandaris phía tây nam Afrin. Vụ tấn công phá hủy hoàn toàn chiếc xe này.

Chiếc ô tô này là xe hậu cần, vận chuyển  vũ khí đạn thông thường cho các nhóm phiến quân thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) do Ankara hậu thuẫn trên vùng nông thôn miền nam Afrin.

Lực lượng nữ chiến binh sử dụng tên lửa chống tăng ATGM phá hủy một xe cơ giới chở vũ khí của nhóm chiến binh FSA trên vùng nông thôn Afrin, Aleppo - video truyền thông YPG

Nhóm nữ chiến binh YPJ cũng sử dụng tên lửa có điều khiển phá hủy một xe thiết giáp ACV -15, đang dừng chân trên một tuyến đường giao thông ở vùng nông thôn phía bắc khu vực Afrin. Theo tin từ cơ quan truyền thông YPG, các nữ binh YPJ đã tiêu diệt một chiếc xe thiết giáp quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ACV-15 với một tên lửa dẫn đường chống tăng (ATGM) trong quận Bulbul phía bắc Afrin.

Lực lượng nữ binh người Kurd YPJ sử dụng tên lửa chống tăng phá hủy 1 xe thiết giáp ACV-15 của Thổ Nhĩ Kỳ - video truyền thông YPG
Những hoạt động chiến đấu tấn công và phòng ngự của lực lượng dân quân người Kurd YPG, YPJ trong khu vực Afrin diễn ra với tần suất thấp, hiệu quả không cao. Các hoạt động tấn công, phòng ngự này không đủ sức ngăn chặn chiến dịch Nhành Olive, nhưng cũng mang lại kết quả nhất định. Lực lượng phiến quân FSA tổn thất hàng trăm tay súng, hàng chục binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng trong các cuộc đột kích bằng hỏa lực tên lửa chống tăng có điều khiển. Các cuộc tấn công nhỏ lẻ này khiến FSA và quân đội Thổ Nhĩ phát triển chậm trong khu vực Afrin.
Xét từ góc độ chiến dịch, chiến thuật, cuộc chiến ở Afrin mang tính quảng cáo và đánh lui nhiều hơn là đặt mục tiêu chiếm lãnh thổ, diệt sinh lực kẻ thù. Chính vì vậy, mặc dù đối phó với lực lương YPG, YPJ non kém về kỹ chiến thuật, nhưng liên minh FSA và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng chỉ tiến công cầm chừng. Ngược lại, người Kurd mất hơn 12% lãnh thổ không phải do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tấn công quá mạnh, mà YPG, YPJ quá yếu trong cuộc chiến tranh do không có hỏa lực đường không yểm trợ. 
NT