Chiến sự Syria: Nga dọa bắn hạ máy bay liên quân khiêu khích

VietTimes -- Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Thiếu tướng Igor Konashenkov phát biểu trong cuộc họp báo cho biết: Nga đã triển khai một số biện pháp nhằm ngăn chặn các vụ không kích “nhầm” của không quân Liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu trên lãnh thổ Syria.
Hệ thống tên lửa S-400 của lực lượng phòng không viễn chinh bảo vệ căn cứ Hmeymin Latakia
Hệ thống tên lửa S-400 của lực lượng phòng không viễn chinh bảo vệ căn cứ Hmeymin Latakia

Tướng Igor Konashenkov nhắc lại: một vài ngày đây, chế độ ngừng bắn tạm thời ở Syria đã bị vi phạm bởi không quân Mỹ khi các máy bay ném bom "nhầm" vào vị trí của quân đội Syria ở Deir ez-Zor. Vụ không kích giết chết 62 quân nhân và làm bị thương gần 200 người khác.

Đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh:

"Mong rằng những "cái đầu nóng" nhận biết chính thức, sau sự cố ngày 17.09.2016 máy bay liên quân tấn công vào các lực lượng vũ trang Syria ở Deir ez Zor, Nga đã thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để ngăn chặn bất kỳ "sự nhầm lẫn " tương tự đối với quân đội Nga và các căn cứ quân sự ở Syria. Một số phương tiện truyền thông có ảnh hưởng ở phương Tây công bố tin "rò rỉ" về nội dung cuộc thảo luận tại Nhà Trắng, trong đó nêu lên khả năng tấn công bằng tên lửa và tập kích đường không vào các vị trí của quân đội Syria. Lịch sử cho thấy rằng, không phải ít lần những mào đầu này sẽ dẫn đến những hành động quân sự".

Tướng Konashenkov cho biệt Nga đặc biệt quan tâm đến một thực tế là kế hoạch cho những hành động quân sự ở Syria được đề xuất bởi đại diện CIA và Lầu Năm Góc - những cơ quan này gần đây đã công khai thừa nhận hỗ trợ và chỉ huy, kiểm soát các lực lượng đối lập.

Ông nói: “Tôi muốn nhắc nhở các đồng nghiệp ở Washington rằng, hãy tính toán cẩn thận những hậu quả có thể có của kế hoạch đó”.

Igor Konashenkov cho biết Liên bang Nga rất nghiêm túc trong các giải pháp đối phó với những hành động khiêu khích nhằm vào quân đội Syria:

Ông nói: “Các kíp trắc thủ hệ thống tên lửa phòng không Nga sẽ không có thời gian để xác định theo đường dây “nóng - trực tiếp” tuyến đường bay của tên lửa cũng như nguồn gốc các phương tiện mang - phóng. Đồng thời Nga cũng sẵn sàng giúp những kẻ khiêu khích xua tan ảo tưởng sức mạnh về sự tồn tại của các máy bay tàng hình.

QA