Chiến sự Syria: IS bất ngờ đầu hàng, giao nộp thành phố Al-Bab cho Thổ Nhĩ Kỳ

VietTimes -- Ngày 23.02.2016, Hãng tin Anadolu Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố: lực lượng liên minh Lá chắn Euphrates do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đầu đã kiểm soát hoàn toàn thành phố Al-Bab, bị IS chiếm giữ trên vùng nông thôn phía đông Aleppo.

Các tay súng phiến quân FSA ăn mừng thắng lợi

Các tay súng phiến quân FSA ăn mừng thắng lợi

Tình huống gây sốc này đã chấm dứt một cách hoàn toàn bất ngờ cuộc chiến khốc liệt giữa IS và những lực lượng Hồi giáo cực đoan trong tổ chức quân đội Syria tự do được Ankara hậu thuẫn và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nhằm giành lấy thành phố chiến lược then chốt Al-Bab trên vùng nông thôn phía đông thành phố Aleppo.

Theo thỏa thuận đầu hàng giữa các bên tham chiến, lực lượng khủng bố tàn bạo nhất thế giới IS sẽ được phép rút lui từ Al-Bab về thị trấn Deir Hafer, địa bàn mà quân đội Syria đang dồn dập tấn công nhằm giải phóng khỏi sự chiếm đóng của IS.

Những tay súng khủng bố IS phải rút lui chỉ với vũ khí cá nhân và để lại tất cả vũ khí hạng nặng.

Việc rút lui của IS sẽ gặp khó khăn khi quân đội Syria đã kiểm soát hoàn toàn các tuyến đường chính từ Al-Bab, cuộc rút lui sẽ rơi vào tình huống đối mặt với các cuộc không kích của không quân Syria và hỏa lực mặt đất của các đơn vị quân đội Syria. Phía lực lượng khủng bố IS vẫn chưa có thông báo về việc rút lui.

Nếu những thông tin mà hãng tin Thổ Nhĩ Kỳ công bố là đúng, các lực lượng liên minh Lá chắn Euphrates do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã chiếm thành công thành phố lớn thứ hai trên vùng nông thôn Aleppo.

Đây cũng là tình huống đầu tiên mà lực lượng khủng bố nguy hiểm nhất hành tinh tuyên bố đầu hàng, cho thấy sự phức tạp rất lớn và những gì ẩn chứa phía sau lực lượng áo đen, tàn sát, hủy diệt và khủng bố người dân Syria, Iraq, Lybia.

Chiến sự Syria: IS bất ngờ đầu hàng, giao nộp thành phố Al-Bab cho Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 1

Nhóm chiến binh thánh chiến Quân đội Syria tự do FSA do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn

NT