Chiến sự Syria: Hàng ngàn phiến quân quy hàng chính phủ, di tản đến Idlib

VietTimes -- Ngày 15.05.2017, thống đốc thủ đô Syria Damascus tuyên bố kết thúc giai đoạn đầu của cuộc di tản chiến binh thánh chiến từ quận Al-Qaboun. 2.289 tay súng thánh chiến và người thân đã di tản từ vùng Đông Damascus đến khu vực chiến trường thuộc tỉnh Idlib.
Nhóm chiến binh thánh chiến di tản từ Al-Qaboun về tỉnh Idlib
Nhóm chiến binh thánh chiến di tản từ Al-Qaboun về tỉnh Idlib

Al-Masdar News dẫn nguổn tin từ Damascus cho biết: quân đội Syria tiến vào khu phố Tishreen gần đó và bắt đầu rà phá bom mìn, vũ khí nổ tự chế của phiến quân, đánh sập và phá hủy những đường hầm ngầm bí mật nối Al-Qaboun với khu vực Đông Ghouta.

Trong khu vực Đông Ghouta, giao chiến diễn ra dữ dội giữa quân đội Syria và nhóm Jaish al-Islam tại làng Beit Naim. Quân đội Syria tiến công hỏa lực đánh vào nhiều vị trí của Jaish al-Islam bằng tên lửa mặt đất. Nhóm Jaish al-Islam pháo kích bằng súng cối tự chế “Pháo địa ngục” và súng cối vào chiến tuyến quân đội Syria trong vùng lân cận làng Beit Nam.

Lực lượng chiến binh Quân đoàn Hồi giáo Al-Rahman và Hay'at Tahrir al-Sham (HTS) tiến hành một cuộc tấn công phối hợp vào các địa bàn của nhóm Jaish al-Islam trong vùng Misraba tại Đông Ghouta. Quân đoàn Hồi giáo Al-Rahman và HTS đang cố gắng mở rộng diện tích chiếm đóng trong vùng Đông Ghouta nhằm có thêm nguồn lương thực cho liên minh này.

Trước đó không lâu, các tay súng Hồi giáo Jaish Al-Islam cũng tiến hành hai cuộc tấn công đánh vào các vị trí Quân đoàn Hồi giáo Al-Rahman và HTS trong khu vực phía bắc Đông Ghouta. Hai cuộc tấn công đều thất bại.

Một nhóm binh sĩ thuộc lữ đoàn 105 Vệ binh Cộng hòa ăn mừng chiến thắng ở quận Al-Qaboun, ngoại ô Damascus
Các tay súng thánh chiến thu gom đồ đạc di tản về tỉnh Idlib cùng thân nhân

NT