Chiến sự Syria: Di tản hàng ngàn tay súng thánh chiến khỏi chảo lửa Aleppo

VietTimes -- Ngày 16.12.2016, theo Trung tâm hòa giải dân tộc do Nga bảo trợ, trong 24 giờ đầu tiên của chiến dịch di tản, chính phủ Syria đã vận chuyển được 6.462 người, trong đó có 3.000 chiến binh và 301 người bị thương. Tổng số có 9 đoàn xe vận chuyển.
Các tay súng thánh chến lên xe buýt để ra khỏi Aleppo
Các tay súng thánh chến lên xe buýt để ra khỏi Aleppo

Cũng theo tin từ Trung tâm hòa giải dân tộc do Nga bảo trợ, những người phục vụ thuộc Trung tâm hòa giải tiếp tục rút các chiến binh cùng với thành viên gia đình khỏi các khu phố phía đông Aleppo. Việc rút các nhóm chiến binh và thân nhân đang được các giám sát viên của Nga theo dõi chặt chẽ.

Theo cơ quan truyền thông của chính quyền là kênh Truyền hình Syria TV: Nhưng nhiều tay súng ngoan cố vẫn không chấp nhận, các chiến binh cực đoan thánh chiến đã pháo kích hành lang di tản từ khu vực phía đông Aleppo đến vùng nông thôn thành phố.

Thông tin từ Syria TV cho biết, một sự cố đã xảy ra vào đoàn xe vận chuyển đã xảy ra trong khu phố thuộc quận Ramouseh, thành phố Aleppo khi một đoàn xe buýt tiếp theo sẵn sàng rời khỏi thành phố. Khi đoàn xe thứ 3 sắp sửa rời khỏi thành phố thì bị pháo kích từ một nhóm thánh chiến không rõ tên. Quân đội Syria lập tức được triển khai đến khu vực. Đoàn xe vận chuyển tam thời dừng lại

Những truyền thông viên ủng hộ lực lượng thánh chiến cáo buộc chính quyền Syria về sự cố. Các binh sĩ thuộc lực lượng vũ trang địa phương đã chặn con đường di tản để kiểm soát tình hình.

Một sự cố khác cũng đã xảy ra, các nhóm thánh chiến đang tìm cách mang theo những tù binh mà chúng bắt được đi di tản, điều này đã vi phạm thỏa thuận đầu hàng và rút quân, đã được ký với chính quyền Syria ở địa phương.

Dù có nhiều sự cố xảy ra trong cuộc di tản lớn nhất trong cuộc chiến tranh Syria, nhưng tiến trình này đã không thể cưỡng bức phá hủy được. Các tay súng chống lại sẽ nhanh chóng bị vô hiệu hóa và cuộc di tản vẫn tiếp tục.

Đoàn xe buýt màu xanh lá cây vận chuyển chiến binh thánh chiến khỏi thành phố Aleppo

QA