Chiến sự Syria: 400 phiến quân đầu hàng rời khỏi ngoại vi Damascus

VietTimes -- Ngày 26.11.2016, những chiếc bus màu xanh lá cây nổi tiếng của chính phủ Syria chính thức tiến vào thị trấn Khan al-Shieh vận chuyển các chiến binh Hồi giáo cực đoan từ vùng nông thôn ngoại ô Damascus đến tỉnh Idlib.
Binh sĩ quân đội Syria trên vùng ngoại ô thủ đô Damascus
Binh sĩ quân đội Syria trên vùng ngoại ô thủ đô Damascus

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự từ Damascus cho biết, hơn 400 tay súng và gia đình sẽ rời thị trấn Khan al-Shieh, được đưa đến các khu trung tâm của tổ chức liên minh Hồi giáo cực đoan Jaysh al-Fateh tây bắc Syria.

Mặc dù vậy, cuộc di tản sẽ được thực hiện dần dần trong các tuần tiếp theo. Hàng trăm tay súng khác sẽ tự giải tán và ra đi theo ý định cá nhân, nhiều trường hợp sẽ nộp đơn xin giải quyết với chính quyền địa phương theo các điều khoản của Nghị định ân xá mà Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã ban hành giành cho các chiến binh nổi dậy.

Các lực lượng Hồi giáo cực đoan tại thị trấn sẽ giao nộp tất cả các vũ khí hạng nặng cho các lực lượng vũ trang Syria tiếp quản thị trấn, cung cấp bản đồ bố trí các trận địa mìn và đường hầm chiến đấu trong khu vực.

Cuối tuần trước, hãng tin Al-Masdar News đã đưa tin đầu tiên về việc các lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Tây Ghouta đầu hàng. Từ thời điểm đó, trong thị trấn Khan al-Shieh không diễn ra bất cứ cuộc đọ súng nào ở mọi cấp độ, thị trấn và vùng ngoại ô trở lại yên tĩnh.

NT