Chiến sự Aleppo: Quân thánh chiến dùng vũ khí hóa học tấn công dân thường

VietTimes -- Ngày 25.11.2016, Al Masdar News dẫn nguồn báo cáo của Trung tâm phòng chống vũ khí hủy diệt lớn Nga cho biết: Các chuyên gia quân sự Nga thu được bằng chứng xác định, lực lượng Hồi giáo cực đoan đã sử dụng khí mù tạt tấn công dân thường trong địa phận tỉnh Aleppo.
Hoang tàn thành phố Aleppo sau trận chiến
Hoang tàn thành phố Aleppo sau trận chiến

Các chuyên gia phòng chống vũ khí hủy diệt lớn Nga đã phân tích một viên đạn cối chưa nổ tìm thấy trong làng Ma'arat Umm Hawsh trên vùng nông thôn phía Bắc Aleppo vào tháng 9. Quả đạn chứa đến 1,5 lít chất lỏng nhờn màu đen không xác đinh.

Các chuyên gia Nga tiến hành phân tích thành phần chất lỏng này bằng một quang phổ kế hồng ngoại xách tay, kết quả cho thấy trong chất lỏng có một lượng rất lớn loại vũ khí hóa học gây bỏng và loét da, được gọi là Yperite (ký hiệu vũ khí là H, HD), còn được gọi là khí mù tạt".

Sau khi lấy mẫu thí nghiệm, quả đạn đã được niêm phong bao bọc an toàn và đưa đến phòng thí nghiệm tại Trung tâm Hòa giải dân tộc Syria do Nga bảo trợ ở Aleppo để nghiên cứu thêm.

Đạn hóa học chưa chất mù tạt, được các lực lượng Hồi giáo cực đoan sử dụng để tấn công lẫn nhau ở Aleppo, ngày 21.08.2016. Nguồn theguardian.com
Các chuyên gia phòng chống vũ khí hủy diệt lớn tìm thấy quả đạn cối của lực lượng Hồi giáo cực đoan chứa chất độc hóa học Yperite (H, HD)

Vụ tấn công bằng đạn hóa học diễn ra hồi tháng 9.2016 khiến hơn 40 người bị thương bởi chất độc hóa học. Trên một số nạn nhân xuất hiện các triệu chứng tương tự như việc sử dụng khí mù tạt, vũ khí hóa học bị cấm theo Công ước quốc tế từ năm 1923.

Thời gian trước đây, các chuyên gia Nga cũng thu được những bằng chứng cho thấy lực lượng chiến binh Hồi giáo cực đoan cũng sử dụng khí Clor và phốt pho trắng trong các cuộc tấn công ở Syria.

Giai đoạn gần đây, trên lãnh thổ Syria và Iraq, đã có nhiều bằng chứng cho thấy lực lượng Hồi giáo cực đoan và IS nhiều lần sử dụng chất độc hóa học tấn công vào các đơn vị vũ trang và dân thường.

Binh sĩ lực lượng phòng chống vũ khí hủy diệt lớn khảo sát hiện trường, tìm kiếm bằng chứng về việc sử dụng vũ khí hóa học ở Aleppo.

NT