Chiến sự Aleppo: Phe thánh chiến phản công lớn, quân đội Syria dồn quân tăng viện

VietTimes -- Đúng như dự đoán của các chuyên gia Al- Masdar News, ngày 20.11.2016 lực lượng chiến binh thánh chiến bắt đầu cuộc phản công quy mô lớn đánh vào lực lượng vũ trang Syria trong khu phố Jabal Bardo và cao điểm al-Zuhour trên khu vực các quận phía đông thành phố Aleppo.
Chiến binh Hồi giáo cực đoan tập kích tên lửa vào khu phố phía Tây Aleppo
Chiến binh Hồi giáo cực đoan tập kích tên lửa vào khu phố phía Tây Aleppo

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự tại thành phố Aleppo cho biết, quân đội Syria đã phá hủy hai xe đánh bom tự sát VBIED trong khu vực Jabal Bardo, một xe khác trong khu công nghiệp cũ Sheikh Najjar trước khi các xe bom tự sát tiến đến mục tiêu định trước.

Giao chiến ác liệt đang diễn ra giữa quân đội Syria và lực lượng chiến binh cực đoan liều chết trong quận Jabal Bardo và Hanano.

Chiều 20.11.2016, 7 học sinh và một người phụ nữ thiệt mạng trong các cuộc tấn công khủng bố bằng tên lửa tự chế của lực lượng Hồi giáo cực đoan, đánh vào nhiều khu phố khác nhau trong các khu vực phía tây thành phố.

Một lực lượng viện binh lớn của quân đội Syria dồn về thành phố Aleppo tham gia vào những cuộc tấn công liên tiếp đang được triển khai đánh vào lực lượng chiến binh thánh chiến liều chết trong các quận phía đông.

Quân đội Syria đang cố gắng nhanh chóng giải quyết vấn đề khu vực phía đông Aleppo bằng chiến lược "cưỡng bức hòa bình' để tránh một cuộc chiến tranh đường phố kéo dài, gây tổn thất nặng nề cho sinh lực hai phía, dân thường và các công trình đô thị. Một kịch bản như thành phố Homs năm 2014 và gần đây nhất là thị trấn Khan al-Sheih là tình huống tốt nhất mà chính phủ Syria mong muốn trong cuộc chiến giải phóng Aleppo.

Ngược lại, các thế lực tài trợ cho lực lượng Hồi giáo cực đoan đang thúc giục nhóm chiến binh tại đây "tử vì đạo" để gây ra một 'thảm họa nhân đạo" ở Aleppo nhằm cáo buộc cả Syria và Nga. Đây thực sự là một tình huống rất khó khăn, một vụ bắt cóc con tin lớn nhất trong lịch sử các tổ chức khủng bố quốc tế.

Toàn cảnh cuộc tấn công của quân đội Syria chiều ngày 19.11.2016 và ngày 20.11.2016

NT