Chiến sự Aleppo: Nga dội lửa, quân đội Syria chuẩn bị tấn công lớn

VietTimes -- Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự tại thành phố Aleppo cho biết: Quân đội Syria chuẩn bị tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn trên vùng nông thôn ngoại ô thành phố Aleppo trong những ngày tới.
xe tăng quân đội Syria trên chiến trường Aleppo
xe tăng quân đội Syria trên chiến trường Aleppo

Những ngày gần đây, trên chiến tuyến giáp ranh với lực lượng Hồi giáo cực đoan, các đơn vị Hezbollah và Harakat Al-Nujaba đã triển khai lực lượng chiếm lĩnh các địa bàn tập kết chuẩn bị cho cuộc tấn công trên vùng nông thôn miền Nam. Cùng lúc, lực lượng Không quân Nga liên tiếp tiến hành các cuộc tấn công, dội lửa vào hệ thống phòng thủ của lực lượng Hồi giáo cực đoan, tiêu hao sinh lực và tinh thần chiến đấu của lực lượng này, chuẩn bị cho cuộc tấn công của quân đội Syria.

Theo nguồn tin quân sự từ Aleppo, cuộc tấn công quy mô lớn này sẽ không giới hạn trên vùng nông thôn phía tây nam tỉnh Aleppo. Cuộc tấn công này liên quan đến nhiều lực lượng tình nguyện và các đơn vị tấn công chủ lực trên toàn bộ đất nước.

Tập trung trên hướng tấn công chính là lực lượng Tiger, lực lượng Vệ binh Cộng hòa, sư đoàn cơ giới 4, Harakat Al-Nujaba (quân tình nguyện Iraq), Hezbollah. Các lực lượng này sẽ tiến hành các mũi tấn công riêng biệt trên các hướng khác nhau trong địa phận tỉnh Aleppo. Mục đích trước mắt là mở rộng vùng giải phóng từ thành phố Aleppo theo các hướng thuận lợi cho đến khi đánh đuổi các lực lượng cực đoan ra khỏi ranh giới tỉnh Aleppo.

Mục đích này có thể được hiểu, quân đội Syria sẽ tấn công mở rộng, dồn ép lực lượng thánh chiến bao gồm cả Jabhat al- Fateh và IS, trong tình huống cần thiết sẽ vây lấn tấn công cả lực lượng Hồi giáo cực đoan do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, lực lượng then chốt là Quân đội Syria Tự do FSA.

Thông tin từ Aleppo cho biết, hãng truyền thông chính thức của Hezbollah, kênh truyền hình Al-Manar, đã đến Aleppo thực hiện chương trình truyền thông trực tiếp từ các đơn vị Hezbollah, đang chiến đấu trên chiến trường.

Người Syria hy vọng cuộc tấn công lớn sẽ được tiến hành trong nay mai, nhưng quy mô, mục đích, giới hạn và thời gian bắt đầu chiến dịch vẫn chưa rõ.

Trong 3 ngày qua các lực lượng vũ trang Syria tiến hành nhiều cuộc tấn công nhỏ có mục đích thăm dò lực lượng, hệ thống phòng thủ và khả năng của lực lượng Hồi giáo cực đoan trên chiến trường.

Một điểm quan trọng then chốt, các cuộc tấn công này có mục đích lôi kéo các toán viện binh của lực lượng Hồi giáo cực đoan tập trung đến khu vực này, trở thành mục tiêu cho các cuộc không kích ngày càng dày đặc của không quân Nga và Syria.

NT