Chiến hạm John S. McCain của Hải quân Mỹ sẽ trở lại Đà Nẵng

VietTimes -- Thông tin từ Sở Thông tin và truyền thông Đà Nẵng, tàu khu trục USS John S. McCain (DDG 56) của Hải quân Mỹ sẽ đến thăm hữu nghị Đà Nẵng từ ngày 28/9 tới và lưu lại 4 ngày.
Tàu khu trục USS John S. McCain (DDG 56) của Hải quân Mỹ sẽ đến thăm hữu nghị Đà Nẵng từ ngày 28/9 tới và lưu lại 4 ngày.
Tàu khu trục USS John S. McCain (DDG 56) của Hải quân Mỹ sẽ đến thăm hữu nghị Đà Nẵng từ ngày 28/9 tới và lưu lại 4 ngày.

Theo đó, chuyến thăm sẽ do Đại tá Lê Bá Hùng (người Mỹ gốc Việt), Chỉ huy biên đội tàu khu trục số 7, Hạm đội Thái Bình Dương, Hải quân Mỹ, cùng 280 sỹ quan, thủy thủ trên tàu USS John S. McCain (DDG 56) sẽ cập cảng Tiên Sa (Đà Nẵng) vào sáng ngày 28/9 và lưu lại tại đây đến ngày 1/10. 

Trong chuyến thăm Đà Nẵng lần này, lực lượng hải quân Mỹ sẽ tham dự Hội thảo Luật biển, trao đổi chuyên môn y tế, trao đổi chuyên môn về Bộ quy tắc về các vụ đụng độ không báo trước trên biển... với Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân Việt Nam và các lực lượng quân sự khác tại Đà Nẵng. Ngoài ra, trong thời gian lưu lại Đà Nẵng, thủy thủ đoàn sẽ có các hoạt động giao lưu thể thao, trò chuyện với sinh viên đại học và biểu diễn văn nghệ tại Công viên đường Bạch Đằng. 

Tàu khu trục USS John S.McCain mang số hiệu DDG 56 là một trong những tàu khu trục uy lực bậc nhất thuộc lớp Arleigh Burke của Hải quân Mỹ với chiều dài lên đến 154m, rộng 20m, lượng giãn nước 8.900 tấn.

Đây là tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường cùng hệ thống vũ khí và vận hành thuộc loại “đỉnh” nhất trong các tàu tên lửa mà Hải quân Mỹ sở hữu. Tàu được trang bị hệ thống tên lửa hành trình Tomahawk; tên lửa chống hạm Harpoon; hệ thống ống phóng lôi; Pháo hạm 127mm; Cùng trang thiết bị quân sự tối tân.

Đặc biệt, chiến hạm USS John S.McCain (DDG-56) sở hữu hệ thống AN/SPY có thể phát hiện, theo dõi và định vị 100 mục tiêu khác nhau từ cự ly 160km; Hệ thống tên lửa phòng không RIM-156 SM2 có tầm bắn xa đến 240km, trần bay 33.000m có thể tác chiến hạm đối hạm trên khu trục. Đồng thời chiến hạm còn sở hữu khoang chứa và sân bay trực thăng đáp ứng hoạt động cho trực thăng chống ngầm SH-60.

Được biết, đây là lần thứ 3 tàu khu trục hạng nặng USS John S.McCain thăm hữu nghị TP. Đà Nẵng và lần gần nhất là vào tháng 4/2014 khi cùng tàu cứu hộ đa năng USNS Safeguard (T-ARS 50) đến Đà Nẵng.

Trong lần đến Đà Nẵng gần đây, hải quân 2 nước Việt Nam - Mỹ đã có chương trình hợp tác, huấn luyện chung kéo dài trong 6 ngày liên quan đến huấn luyện trao đổi chuyên môn trong các lãnh vực quân y; lặn và sửa chữa các hỏng hóc trên tàu; ứng phó cứu nạn tàu ngầm; luyện tập chung tìm kiếm cứu nạn trên biển;...