Chiến cơ Su-25 Nga mới “thách thức” tên lửa phòng không

Đã có loại trang bị mới sẵn sàng đưa vào vận hành là biến thể cường kích Su-25SM3, được nâng cấp để không có điểm yếu nào trước đòn tấn công của tên lửa phòng không, các phương tiện truyền thông Nga cho biết.
Cường kích Su-25 mới của Nga được nâng cấp trở nên mạnh hơn nhiều
Cường kích Su-25 mới của Nga được nâng cấp trở nên mạnh hơn nhiều

Cần lưu ý rằng hiệu quả chiến đấu của mẫu sửa đổi so với Su-25 đã tăng gần gấp ba. Nga đã thành công trong việc chế tạo tổ hợp "Vitebsk", đủ sức bảo vệ chống lại các tên lửa có đầu nhiệt áp tự dẫn đường kiểu Stinger hoặc Igla. Tổ hợp này đã được lắp đặt trên tất cả các máy bay trực thăng Ka-52 còn số Mi-8 đang ở Syria đã cho thấy hiệu quả khi ngày 08 tháng Mười 2016 máy bay trực thăng Nga vẫn nguyên vẹn sau trận đương đầu với hệ thống tên lửa cơ động.

Máy bay cường kích Su-25SM3 bây giờ có khả năng không chỉ bắn phá các mục tiêu trên mặt đất, mà còn thực hiện được những trận không chiến. Với sự hỗ trợ của định vị vệ tinh GLONASS, Su-25SM3 có thể nhận biết điểm mục tiêu cuối của chuyến bay với độ chính xác đến 10 mét và giáng đòn sấm sét vào mục tiêu ấn định ngay cả khi tầm nhìn bị hạn chế.

Có thông báo rằng cường kích mới có thể sử dụng tên lửa hiện đại hơn. Ngoài ra, Su-25SM3 sở hữu dải tốc độ phạm vi rộng, chuyển đổi từ gần 1.000 cho đến 100 km/giờ mà không bị trở ngại sa vào tình trạng "rơi xoắn ốc".

Ngày 3/2/2018 tại Idlib, một chiếc Su-25 của Nga đã bị bắn rơi. Phi công kịp nhảy dù ra ngoài nhưng đã hy sinh khi chiến đấu giáp lá cà với những tên  khủng bố.

Theo SP