Chiến binh Houthi phóng tên lửa đạn đạo, dùng UAV và súng 6 nòng Vulcan Mỹ tấn công kẻ thù

VietTimes -- Theo tin từ tài khoản mạng xã hội ủng hộ kháng chiến Yemen Observer, Lực lượng Houthi bất ngờ tập kích hỏa lực vị trí tập trung quân của các nhóm vũ trang Yemen của tổng thống Hadi, được Ả rập Xê út  hậu thuẫn trên vùng đồi núi phía tây của Yemen sáng ngày 30.09.2018.
Chiến binh Houthi phá hủy một xe tăng T-55 của nhóm vũ trang trung thành với ông Hadi được Ả rập Xê út hậu thuẫn. Ảnh Yemen Observer
Chiến binh Houthi phá hủy một xe tăng T-55 của nhóm vũ trang trung thành với ông Hadi được Ả rập Xê út hậu thuẫn. Ảnh Yemen Observer

Tiểu đoàn tên lửa Yemen, thuộc lực lượng Houthi đã phóng một tên lửa đạn đạo Zilzal-1 vào địa điểm tập trung của cái gọi là Quân đội Quốc gia Yemen được Ả rập Xê út hậu thuẫn.

Theo hãng tin Saba Yemen, tên lửa đạn đạo của Houthi được phóng vào địa phận tỉnh Ta’iz. Đòn tấn công tiêu diệt nhiều tay súng Yemen được Ả rập Xê út hậu thuẫn trong địa phận tỉnh Ta'iz.

Cùng ngày, phong trào Houthi (còn có tên gọi là Ansar Allah) chính thức cho biết, lực lượng tên lửa Yemen tấn công vào sân bay Quốc tế Dubai bằng máy bay không người lái vũ trang. Chiếc UAV mang bom được sử dụng là Samad-3.

Truyền thông ủng hộ phong trào Houthi không nêu rõ, chiếc UAV đã tấn công mục tiêu nào trong sân bay. Truyền thông Liên Hiệp các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất UAE cũng không đề cập đến bất kỳ sự gián đoạn nào hoặc sự cố nào diễn ra trong sân bay Dubai.

Thời gian trước, phong trào Houthi cũng đã 2 lần tuyên bố tấn công vào các sân bay của UAE. Liên hiệp các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất bác bỏ mọi thông tin về các đòn tấn công này và khẳng định sân bay vẫn hoạt động bình thường.

Tài khoản Yemen Observer gần đây đăng tải một thông tin thú vị, lực lượng Houthi sử dụng cả súng phòng không tự động M167 Vulcan 6nòng do Mỹ sản xuất để chiến đấu chống lại Liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu.

Là lực lượng du kích, Houthi đã lắp đặt khẩu Vulcan 6 nòng lên xe cơ giới bán tải và tấn công kẻ thù trên núi cao, có thể gần biên giới Yemen – Ả rập Xê út. Để có thể bắn ổn định và chính xác, xạ thủ Houthi chỉ bắn từng loạt ngắn. Có thể điều này không hiệu quả cho lắm do sự rung lắc của xe khi bắn.

Vũ khí trang bị của Houthis tương đối nhiều chủng loại, từ các loại vũ khí của Liên Xô cũ, bao gồm cả các phương tiện chiến đấu từ Chiến tranh thế giới thứ II, có trong biên chế quân đội Yemen đến các vũ khí của Mỹ và của NATO, trang bị cho các nước vùng Vịnh. Do đó Houthi có cả súng phòng không 12, 7mm, 14,5 mm, súng phòng không tự động ZU-23-2 và 20 mm 6 nòng Vulcan.

Súng phòng không 6 nòng Vulcan được Mỹ lắp trên xe thiết giáp М113, có thể đã trang bị cho quân đội Ả rập Xê út và bị lực lượng Houthi thu giữ trong trận chiến sau khi đã đốt hoặc phá hủy xe như thường thấy.

Súng Vulcan 20 mm có 2 chế độ bắn, chế độ 1.000 phát/phút và chế độ 3.000 phát/phút. Tốc độ đạn đạt 1.250 m/s. tầm bắn hiệu quả 2.600m.

Lực lượng Houthi sử dụng súng 6 nòng Vulcan Mỹ tấn công Liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu. Video tài khoản Yemen Observer