Chiếm "thủ đô" IS có thể khiến Mỹ mất Thổ Nhĩ Kỳ

Việc Lầu Năm Góc đặt cược vào lực lượng người Kurd trong chiến dịch giải phóng Raqqa đang phá hoại nghiêm trọng mối quan hệ giữa Washington và Ankara, tờ Foreign Policy nhận xét.
Quân Thổ đang tham chiến tại Syria
Quân Thổ đang tham chiến tại Syria

Kế hoạch của Mỹ về giải phóng thành phố Raqqa của Syria thực tế là thủ phủ của IS, theo kế hoạch có sự tham gia rộng rãi của lực lượng dân quân của người Kurd (YPG). Washington đã dành yểm trợ từ trên không cho người Kurd và thực hiện các đợt cung cấp vũ khí cho họ.

Tuy nhiên, theo quan điểm của Ankara, các đơn vị YPG liên kết với đảng Công nhân Kurdistan (PKK) là tổ chức mà Thổ Nhĩ Kỳ coi là khủng bố. Trước đó, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim đã tuyên bố rằng sự hợp tác của người Mỹ với  "tổ chức khủng bố" sẽ gây đổ vỡ nghiêm trọng cho quan hệ song phương, Foreign Policy nhắc nhở.

Đáp lại, Thổ Nhĩ Kỳ có thể đóng quyền sử dụng dành cho không quân Mỹ đến sân bay ở miền nam đất nước, nơi mà từ đó các phi đội Mỹ xuất phát thực hiện nhiệm vụ chiến đấu chống khủng bố, hoặc mở rộng hợp tác với Nga.

Tuy nhiên đang có thực tế là ban điều hành của Trump không thể cho phép mình trì hoãn việc giải quyết vấn đề này lâu hơn nữa. "Chính ở Raqqa bọn khủng bố đã lên những kế hoạch tấn công vào Paris, Brussels, và những bộ phận khác nhau trên địa bàn Thổ Nhĩ Kỳ", nhà ngoại giao Mỹ Fred Hof nhấn mạnh. Mỹ càng kéo dài việc chuẩn bị cho chiến dịch tấn công Raqqa, bọn khủng bố càng có thêm nhiều thời gian để vạch kế hoạch và thực hiện đòn đáp trả", Foreign Policy kết luận.