Chiếc xe có thể trở một người đi nửa vòng Trái Đất chỉ với 1 lít xăng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc

VietTimes – Đây là chiếc xe giành giải nhất trong cuộc thi tiết kiệm nhiên liệu có tên Delsbo Electric được tổ chức tại Thụy Điển.

Eximus IV, chiếc xe giành chiến thắng trong cuộc thi tiết kiệm nhiên liệu Delsbo Electric (Ảnh: myjoyonline)
Eximus IV, chiếc xe giành chiến thắng trong cuộc thi tiết kiệm nhiên liệu Delsbo Electric (Ảnh: myjoyonline)

Eximus IV là tên một của một toa xe lửa do sinh viên chế tạo đã lập kỷ lục thế giới vào năm 2016 về khả năng tiết kiệm và tối ưu nhiên liệu. Mới đây toa xe lửa này lại một lần nữa chứng minh rằng nó chính là phương tiện tối ưu nhiên liệu tốt nhất thế giới khi chiến thắng cuộc thi Delsbo Electric.

Hàng năm, các đội từ khắp nơi trên thế giới sẽ đến một đường đua được xây dựng đặc biệt ở Thụy Điển để thử nghiệm các phương tiên siêu tiết kiệm nhiên liệu của họ. Những phương tiện này được thiết kế với mục đích để đi được quãng đường dài nhất với lượng nhiên liệu ít nhất có thể. Các thí sinh sẽ được giao nhiệm vụ điều khiển phương tiện của mình trên đường ray dài 3.36 km để giữ lực cản ở mức tối thiểu, đồng thời phương tiện phải chở tổng cộng 6 hành khách, với trọng lượng mỗi hành khách trung bình là 50kg.

Kể từ lần đầu tiên tham gia cuộc thi vào năm 2016, Eximus IV đã trở thành huyền thoại của cuộc thi và năm nay một lần nữa nó lại chứng minh cho mọi người thấy độ hiệu quả của mình.

Mức năng lượng tiêu thụ trong cuộc thi được đo bằng watt/hour và sau đó chia cho số lượng hành khách trên tàu. Trong lần đầu tiên tham gia cuộc thi Delsbo Electric, Eximus IV đã giành chiến thằng với mức công suất tiêu thụ đáng kinh ngạc với chỉ 0,840 watt/hour/người/km, nhưng không chỉ dừng lại ở đó, xe Eximus IV đã được cải thiện qua từng năm.

Nhóm chế tạo ra chiếc xe Eximis IV (Ảnh: Myjoyonline)

Nhóm chế tạo ra chiếc xe Eximis IV (Ảnh: Myjoyonline)

Vào năm ngoái, Eximis IV đã lập được một kỷ lục mới với 0,603 watt/hour cho mỗi người trên mỗi km. Ở cuộc thi năm nay, diễn ra vào tháng trước, một lần nữa chứng kiến chiếc xe siêu nhẹ này vượt qua kỉ lục của chính nó khi chỉ tiêu thụ 0,517 watt/hour/người/km.

Trên thực tế, tất cả các loại xe tham gia cuộc thi Delsbo Electric đều có mức tiêu thụ nhiên liệu cực ít. Tuy nhiên không chiếc xe nào có mức tiêu thị nhiên liệu ít như Eximis IV. Giáo sư Henrik Rodkegard - CTO của cuộc thi Delsbo Electric cho biết :" Về lý thuyết, Eximus IV có thể chở một người đi nửa vòng Trái Đất chỉ với vỏn vẹn 1 lít xăng".

Có một thực tế vui trong cuộc đua tại Delsbo Electric là các phương tiện tham gia thi có vận tốc di chuyển rất chậm, chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng một chiếc xe đạp để vượt mặt những chiếc xe này. Tuy nhiên tốc độ không phải yếu tố để đánh giá trong cuộc thi này, khả năng tiết kiệm nhiên liệu mới là thứ được đặt lên hàng đầu.

Theo Myjoyonline