Các nhà khoa học in 3D thành công tàu vũ trụ siêu nhỏ tự di chuyển mà không cần động cơ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Thí nghiệm này giúp ích rất nhiều cho các nhà khoa học nghiên cứu vi khuẩn trong tương lai

Tàu vũ trụ in 3D siêu nhỏ (Ảnh: CNN)
Tàu vũ trụ in 3D siêu nhỏ (Ảnh: CNN)

USS Voyager - con tàu vũ trụ trong loạt phim khoa học viễn tưởng nổi tiếng Star Trek đã được một nhóm các nhà vật lý học tại trường đại học ở Hà Lan chế tạo thành công bản in 3D "siêu nhỏ".

Được biết, việc làm này là một phần của dự án mà các nhà nghiên cứu Đại học Leiden thực hiện để tìm ra câu trả lời cho câu hỏi hình dạng sẽ ảnh hưởng như thế nào đến chuyển động và tương tác của "microwimmers". Trước đó, nhóm nghiên cứu tại Đại học Leiden đã chế tạo ra một microwimmers thu nhỏ dưới hình dáng một con thuyền. Microwimmers này chỉ có kích thước vỏn vẹn 10 micromet.

Cho những bạn chưa biết, "Microwimmers" là thuật ngữ chỉ những hạt cực nhỏ có kích thước tương đương với vi khuẩn, có thể tự di chuyển trong chất lỏng thông qua tương tác với môi trường xung quanh bằng phản ứng hóa học. Cơ chế đẩy của Microwimmers phụ thuộc vào phản ứng của lớp phủ bạch kim bên ngoài vật thể với dung dịch hydrogen peroxide ở xung quanh.

Những con tàu vũ trụ siêu nhỏ này không cần động cơ để di chuyển (Ảnh: CNN)

Những con tàu vũ trụ siêu nhỏ này không cần động cơ để di chuyển (Ảnh: CNN)

Samia Ouhajji, một thành viên của nhóm nghiên cứu trên cho biết :" Thông qua nghiên cứu microswimmer nhân tạo, chúng tôi muốn hiểu rõ thêm về các microswimmer sinh học. Kiến thức thu được việc nghiên cứu microswimmer có thể giúp ích cho việc phát triển những phương tiện vận chuyển thuốc mới. Ví dụ, một con robot siêu nhỏ có khả năng tự bơi và mang thuốc tới nơi mong muốn trong cơ thể người".

Nhờ vào công nghệ máy in 3D, các nhà nghiên cứu có hoàn toàn có thể tạo ra những hình dáng khác nhau của microswimmers, qua đó có thể biết được rằng hình dáng của microswimmers sẽ ảnh hưởng thế nào đến khả năng chuyển động của chúng. Một số nhà khoa học đã tạo ra các microswimmer với hình dạng khác nhau như hình tam giác, hình xoắn ốc. Kết quả thu lại là mỗi hình dạng cho một hành vi di chuyển riêng biệt.

Theo CNN