“Chạy chức, chạy quyền theo kiểu thuận mua vừa bán”

VietTimes – "Hiện nay, lương không đủ sống mà ai cũng đua vào làm công chức. Chuyện chạy chức chạy quyền theo kiểu thuận mua vừa bán. Cái gì cũng có giá hết. Xin một chân tạp vụ vào cơ quan cũng tốn tiền... Thử hỏi như thế sao mà chống được tham nhũng?”
Muốn chống tham nhũng phải có cơ chế "dưỡng liêm" (Ảnh minh họa)
Muốn chống tham nhũng phải có cơ chế "dưỡng liêm" (Ảnh minh họa)

Đó là phát biểu của ông Đỗ Văn Đạo, Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM tại Hội thảo Góp ý Dự án Luật phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) do Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM tổ chức chiều 28/9.

Theo ông Đạo kể, thời bao cấp, nhập hộ khẩu vào TPHCM phải tốn ít nhất 2 cây vàng. Phó trưởng phòng của ông khi ấy cứ thấy hồ sơ cấp dưới đưa lên là ký mà không tốn đồng nào, trong khi đó chuyên viên trình ký thì "giàu sụ" nhờ những chữ ký này của sếp. Cũng như hiện nay, hồ sơ trình lên Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ ký không tốn đồng nào nhưng có khi phải tốn rất nhiều tiền mới qua được "cửa" chuyên viên. Vì vậy, muốn phòng chống tham nhũng được thì phải đảm bảo mức sống của cán bộ công chức.

Trong khi đó, ông Phạm Chánh Trực, nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM nhận định, hiện nay tham nhũng đã xâm nhập vào trong Đảng, Nhà nước từ cấp Trung ương đến cấp cơ sở - nhà dột từ nóc! Nguyên nhân, từ cơ chế tạo ra đặc quyền đặc lợi; việc chạy theo thành tích, nhiệm kỳ với chủ trương xây dựng công trình, dự án quy mô; xã hội, doanh nghiệp tác động để có thuận lợi và lợi ích cho cá nhân, phe nhóm; cơ chế, chính sách, nhà nước thiếu công khai, minh bạch, dân chủ và pháp luật không đầy đủ.

Do vậy, để phát hiện, ngăn chặn tham nhũng cần phải ngăn chặn nhóm lợi ích, tập trung làm trong sạch từ Trung ương, Chính phủ rồi cấp tỉnh thành. Phải tạo lập cơ chế không thể tham nhũng, không dám tham nhũng và đưa các cá nhân tham nhũng ra xét xử, răn đe. Yếu tố tiên quyết để ngăn chặn tham nhũng là phải cải cách cơ bản tiền lương.

Luật sư Trương Thị Hòa, Đoàn Luật sư TP.HCM cho rằng, "Xây dựng cán bộ liêm chính thì đồng lương là chế độ dưỡng liêm. Do đó, phải có cơ chế dưỡng liêm bằng chính sách lương phù hợp. Phải có cơ chế bảo vệ người tố cáo tham nhũng và quan trọng là vai trò của người đứng đầu cơ quan, tổ chức".