Chấp thuận cho Thủ tướng, Chủ tịch nước, Chủ tịch QH rút khỏi danh sách bầu cử T.Ư khóa XII

VietTimes -- Đại hội đã bỏ phiếu quá bán, đồng ý với đơn xin từ chối nhận đề cử của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng...
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cách đây ít phút, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thay mặt Đoàn Chủ tịch đã thông báo kết quả bỏ phiếu của Đại hội về việc quyết định xem các trường hợp Ủy viên Trung ương khóa XI được đại biểu đề cử bổ sung tại Đại hội có được rút hay không.

Kết quả, Đại hội đã bỏ phiếu quá bán, đồng ý với đơn xin từ chối nhận đề cử của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng...

Những trường hợp khác trong Bộ Chính trị được đại biểu đề cử bổ sung cũng được Đại hội đồng ý cho rút.

Trước đó, 16g50 chiều nay 25-1, Đại hội Đảng XII bắt đầu thực hiện quy trình để biểu quyết thông qua danh sách ứng cử, đề cử, các trường hợp xin rút khỏi danh sách đề cử Ban Chấp hành Trung ương khóa XII.

Theo đó, 1.510 đại biểu dự Đại hội XII tiến hành bỏ phiếu. Phiếu được phát theo từng đoàn, đoàn nào bỏ phiếu xong thì ra ngoài nghỉ.

Trong số 62 nhân sự được giới thiệu thêm vào vị trí Uỷ viên Trung ương chính thức khoá XII (ngoài danh sách đề cử của Trung ương khoá XI), đã có 23 người xin rút. Trong số 30 nhân sự được giới thiệu thêm cho vị trí ủy viên Trung ương dự khuyết khoá XII đã có 6 người xin rút.

Vào cuối giờ làm việc buổi chiều, Đại hội làm thủ tục bỏ phiếu kín và kiểm phiếu quyết định cho hay không cho các nhân sự nêu trên rút.

Đây là những ứng cử viên được giới thiệu (ngoài danh sách đề cử của Trung ương khoá XI) và đã xin rút trước đó. Tất cả Uỷ viên Bộ Chính trị, Ban bí thư không nằm trong danh sách đề cử của Ban chấp hành Trung ương khoá XI đều xin rút.

Trong số này có Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng, Thường trực Ban bí thư Lê Hồng Anh, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Tô Huy Rứa, nguyên Bí thư thành uỷ Hà Nội Phạm Quang Nghị, nguyên Bí thư thành uỷ TPHCM Lê Thanh Hải.

Với kết quả nêu trên, danh sách đề cử vẫn có số dư vượt quá 30%. 

L.T.B