Chảo lửa Deir Ezzor: Hơn 200 phiến quân IS mất mạng trong 4 ngày

VietTimes -- Lực lượng khủng bố IS có được thành công nhất định trong cuộc tấn công quy mô lớn vào thành phố Deir Ezzor, chia cắt được sân bay quân sự với địa bàn dân cư thành phố, bất chấp tổn thất nặng nề về sinh lực và phương tiện chiến đấu.
Tình huống vô cùng nguy hiểm của người dân Syria trong thành phố bị bao vây Deir Ezzor
Tình huống vô cùng nguy hiểm của người dân Syria trong thành phố bị bao vây Deir Ezzor

Theo một quan chức quân đội Syria nói với phóng viên chiến trường Al-Masdar News, trong suốt 4 ngày giao chiến ác liệt, quân đội Syria, không quân Nga và Syria liên tục phối hợp tiêu diệt đến 200 tay súng thánh chiến, làm hàng trăm tên khác bị thương.

Không chỉ tổn thất về sinh lực, một số lượng lớn các xe cơ giới bọc thép và vũ khí quân sự cũng bị phá hủy khi các nhóm chiến binh khủng bố tấn công vào ngoại ô thành phố và vùng vành đai phòng thủ sân bay quân sự Deir ez Zor.

Phía quân đội có 76 binh sĩ hy sinh trên tuyến phòng ngự ở Deir Ezzor trong trận chiến kéo dài liên tiếp 4 ngày, đại đa số tổn thất về sinh lực diễn ra trong ngày 16 và ngày 17.01.2017.

Cuộc chiến phòng ngự Deir Ezzor tiếp tục diễn ra căng thẳng trong ngày 18.01.2017, khi quân đội Syria tiếp tục chống trả những đợt tấn công ác liệt khác của các nhóm chiến binh IS đánh vào các khu vực xung yếu ở Deir ez Zor.

Mặc dù lực lượng phòng ngự tại Deir ez Zor đã chiến đấu quyết liệt, nhưng việc chiến tuyến sân bay chiến lược bị chọc thủng là điều không thể tránh khỏi do binh lực trên mặt trận Deir ez Zor không tăng đáng kể từ thời điểm IS đánh chiếm được cao điểm núi Thardeh sau cuộc không kích của không quân Mỹ.

Bộ tư lệnh quân đội Syria cũng không tăng cường binh lực và các cuộc không kích để đánh chiếm lại cao điểm then chốt này. Chiến thắng ở Aleppo lôi kéo hầu hết binh lực của quân đội Syria, thất bại ở Palmyra cũng không buộc quân đội Syria triển khai binh lực tấn công tiêu diệt sinh lực của IS.

Những yếu tố này giúp IS có thể gia tăng quân số từ Iraq, Al Bab và Palmyra về Deir ez Zor tham gia tấn công. Với số lượng các tay súng liều chết lên đến hàng chục nghìn, IS có thể chấp nhận tổn thất lớn hơn nữa để đạt mục đích của mình.

Quân đội Syria tại Deir ez Zor buộc phải đối mặt với một sự lựa chọn sống còn, họ đã không thể lùi được nữa. Với dân số hàng trăm nghìn người và một khối lượng khổng lồ vũ khí trang bị kỹ thuật quân sự.

Nếu chiến trường Deir ez Zor sụp đổ, IS sẽ trở lên rất mạnh và sẽ có một thảm họa khủng khiếp không gì so sánh được ở thành phố cổ này. Cuộc chiến Deir ez Zor vào giai đoạn sự tồn vong của đất nước Syria.

Cuộc chiến sinh tử trên chiến trường Deir ez Zor của quân đội Syria

NT