Chảo lửa Daraa: Vệ binh Syria sắp tung chiến dịch phản công phiến quân

VietTimes -- Ngày 25.02.2017, trên chiến trường Dara'a, lực lượng viên binh thiện chiến của Vệ binh Cộng hòa Syria được điều đến khu vực do quân đội Syria kiểm soát, chuẩn bị cho một cuộc tấn công không chỉ nhằm mục đích đánh đuổi phiến quân khỏi quận Al-Manshieh mà là toàn bộ thành phố. 

Lực lượng vũ trang địa phương NDF (ảnh minh họa)

Lực lượng vũ trang địa phương NDF (ảnh minh họa)

Một trong những yêu cầu nhiệm vụ được đặt ra với quân đội Syria là đánh chiếm cửa khẩu biên giới Syria – Jordan. Những thông tin dẫn nguồn từ các quan chức ngoại giao cho biết, nếu quân đội Syria kiểm soát được tuyến đường biên giới giữa hai quốc gia, các hoạt động giao thương giữa hai quốc gia Trung Đông sẽ được khởi động, trước hết ở cấp độ địa phương.

Lực lượng Vệ binh Cộng hòa đã điều chuyển 500 binh sĩ được đào tạo đặc biệt, sẽ là lực lượng chủ lực trong cuộc tấn công này.

Lực lượng phiến quân thánh chiến ở Daraa đã rơi vào cuộc xung đột khủng khiếp với IS. Các thủ lĩnh của Nhà nước Hồi giáo quyết định mở rộng vùng chiếm đóng, lực lượng Jaish Khalid Ibn al-Walid, liên kết chặt chẽ với IS trong khu vực Hawd al-Yarmouk phía tây tỉnh Dara'a, lợi dụng sự điều chuyển binh lực của phiến quân thánh chiến cực đoan đã tấn công đánh chiếm một khu vực rất lớn, tăng diện tích kiểm soát lên gấp đôi. Trong khi các tay súng Hồi giáo cực đoan thánh chiến sa lầy trong cuộc tấn công vào quận al-Manshieh thành phố Daraa.

Mục đích của IS trên chiến trường này khá rõ ràng, xóa sổ nhóm chiến binh thánh chiến này, thu phục phần lớn các tay súng cực đoan về hàng ngũ của IS và giành toàn bộ diện tích mà nhóm Hayyat Tahrir al-Sham (chi nhánh Al Qaeda Syria) đang kiểm soát.

Trong tuần chiến đấu vừa qua ở Daraa, nhóm Hayyat Tahrir al-Sham mất khoảng 300 tay súng trong các trận giao chiến quân đội Syria và bị IS tiêu diệt trên địa phận tình Dara'a cùng hàng trăm chiến binh khác bị thương. Chiến tuyến của nhóm khủng bố IS chỉ còn 1 km là đến Nawa, thành phố đang bị phiến quân Hồi giáo cực đoan kiểm soát lớn nhất trên miền nam Syria.

NT