Chàng trai xứ Nghệ đạt 3 điểm 10 khối B

Với 3 điểm 10 môn toán, hóa và sinh,Hồ Phi Khánh, học sinh lớp 12A1, Trường THPT Hoàng Mai, TX Hoàng Mai, Nghệ An, đang là thí sinh có điểm thi khối B cao nhất ở tỉnh. 
Hồ Phi Khánh - Ảnh: Nhân vật cung cấp
Hồ Phi Khánh - Ảnh: Nhân vật cung cấp

Sáng 6/7, khi Sở GD-ĐT Nghệ An công bố điểm thi THPT Quốc gia, căn nhà nhỏ của gia đình nam sinh Hồ Phi Khánh như vỡ òa niềm vui bởi Khánh xuất sắc giành 3 điểm 10 môn toán, hóa và sinh.

Khánh sinh ra trong gia đình có bố làm thợ sửa xe máy, mẹ bán hàng tạp hóa.

Ngoài thời gian học trên lớp, mỗi ngày Khánh chỉ dành một tiếng học ở nhà. Việc tự học giúp Khánh phát huy khả năng tìm tòi kiến thức qua các bài giảng trên mạng ngoài kiến thức thầy cô giáo truyền đạt trên lớp.

Chia sẻ về kinh nghiệm học tập của mình, Khánh khiêm tốn cho biết bạn chỉ đi học thêm môn sinh, còn lại dành thời gian tự học.

“Ở lớp học trên mạng có nhiều kiến thức mới, thú vị mà thầy cô trên lớp không thể nói hết do thời lượng môn học ngắn. Khi học ở trên mạng, nhiều bạn nghĩ dễ lạm dụng internet. Nhưng em nghĩ mỗi người cần cân bằng về thời gian học, không để bị chi phối và học ở bất cứ lúc nào”, Khánh nói.

Khánh tâm sự bản thân mình từng rất nặng nề về kết quả học tập trước mỗi kỳ thi quan trọng. “Hiện nay, trước mỗi kỳ thi, mình thường dành thời gian nghỉ ngơi hoặc chơi thể thao, giải tỏa stress để khi vào làm bài thi mới tỉnh táo vận dụng kỹ năng làm bài và kiến thức được học, quan trọng nhất là mình phải tự tin làm bài”, Khánh chia sẻ.

Bật mí về cách làm bài thi, Khánh cho hay khi nhận đề tính thời gian làm bài, bạn dành một phút để xem sơ qua đề, trả lời các câu hỏi: đề có dài không? Có câu nào lạ hay khó không? để từ đó phân phối thời gian làm bài hợp lý nhất.

Với số điểm tuyệt đối 3 môn thi khối B, Khánh đăng ký 5 nguyện vọng xét tuyển vào ngành y đa khoa của ĐH Y Hà Nội và ĐH Y dược Thái Bình, cơ điện tử - ĐH Bách khoa Hà Nội, ngành kinh tế quốc tế của ĐH Kinh tế quốc dân, sư phạm toán - ĐH Sư phạm Hà Nội.

“Ước mong sau này của em là được trở thành một bác sĩ để chữa bệnh cho người nghèo”, Khánh nói.

Cô Lê Thúy Bảy, giáo viên chủ nhiệm của Khánh, cho biết cô không bất ngờ về kết quả thi của học sinh.

“Sau khi thi xong thì cô trò đã đối chiếu đáp án và tự chấm được điểm rồi, nhưng không dám nói ra mà phải chờ đến khi có kết quả chính thức. Đây là kết quả THPT quốc gia cao nhất từ trước đến nay của trường THPT Hoàng Mai”, cô Bảy nói.

Được biết, lớp 12A1 Trường THPT Hoàng Mai có 9 em học sinh đạt từ 27 điểm trở lên. Trong đó, ngoài Khánh, có hai em đạt trên 29 điểm là Trần Yến Ngọc (29,6 điểm - khối A) và Văn Huy Long (29,3 điểm - khối B).