Chân dung đại gia Nguyễn Cao Trí “Capella Holdings”

VietTimes -- “Hệ sinh thái” của vị doanh nhân Nguyễn Cao Trí (sinh năm 1970) trải rộng trên nhiều lĩnh vực: bất động sản, kinh doanh quán bar, nhà hàng (F&B), trung tâm hội nghị tiệc cưới, giáo dục...

Nổi danh trong giới đại gia Sài Thành từ nhiều năm nay, song doanh nhân Nguyễn Cao Trí lại tỏ ra khá kín tiếng trước giới truyền thông.

Chia sẻ trong một bài trả lời phỏng vấn hồi năm 2010, ông Trí cho biết ước mơ thuở nhỏ là trở thành luật sư, và chính những trải nghiệm phụ giúp mẹ kiếm tiền trên hè phố đã giúp ông khai phá thêm “máu kinh doanh”. Con đường học vấn của ông Nguyễn Cao Trí cũng có thành tựu với học vị Tiến sĩ kinh tế (chuyên ngành Quản trị Kinh doanh).

Từ Bến Thành Land đến Capella Holdings

Theo tìm hiểu của VietTimes, nền tảng phát triển sự nghiệp của vị doanh nhân sinh năm 1970 phải kể tới quãng thời gian đảm nhiệm chức vụ cấp cao tại một số công ty thành viên của Tập đoàn Bến Thành (Bến Thành Group).

Cụ thể, ông Nguyễn Cao Trí từng là Giám đốc Đầu tư tại Công ty Bến Thành Tourist (từ năm 1999 - 2005) và Tổng Giám đốc tại Công ty Bến Thành Land (từ năm 2006 - 2014).

Sau khi Bến Thành Group thoái vốn, Bến Thành Land tiến hành đổi tên thành CTCP Tập đoàn Capella (Capella Holdings) và bắt đầu chuyển trọng tâm kinh doanh sang lĩnh vực ẩm thực - giải trí (F&B Hospitality) dưới sự “lèo lái” của ông Nguyễn Cao Trí trong vai trò Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc.

Ông Nguyễn Cao Trí dành nhiều tâm huyết để phát triển Bến Thành Land, nay là Capella Holdings
Ông Nguyễn Cao Trí dành nhiều tâm huyết để phát triển Bến Thành Land, nay là Capella Holdings

Theo giới thiệu của Capella Holdings, năm 2015, công ty này đã sở hữu tới 9 thương hiệu nổi tiếng trong các lĩnh vực: giải trí (Air 360 Sky Bar, Chill Bar, La Vie En Rose Live Music & Bar), trung tâm hội nghị tiệc cưới (Riverside Palace, Claris Palace, Capella Park View, Capella Center) v.v...

Trong đó, Chill Sky Bar (tòa nhà AB, Quận 1, Tp. HCM) và Air 360 Sky Lounge (Bến Thành Tower, Quận 1, Tp. HCM) đều là những tụ điểm ăn chơi có tiếng.

Vị thế trong lĩnh vực F&B và giải trí của Capella Holdings càng được khẳng định khi pháp nhân này đứng đằng sau thương vụ Công ty TNHH Chloe Hospitality (Chloe Hospitality) nhận chuyển nhượng quyền quản lý “tòa lâu đài” Tajmasago và nhà hàng Cham Charm từ doanh nhân Hoàng Khải (Khải “Silk”) vào cuối năm 2018.

Ông Khải “Silk” đã bán những gì?
Chloe Hospitality từng do bà Bùi Thị Vân Anh (sinh năm 1970) - phu nhân của ông Nguyễn Cao Trí - nắm giữ cương vị Tổng Giám đốc. Cô con gái tài sắc của vợ chồng doanh nhân này - Nguyễn Cao Quỳnh Anh (sinh năm 1997) - nên biết là một cái tên khá hot trong giới trẻ với “nick name”: Chloe Nguyễn.

Ngoài trọng trách ở Chloe Hospitality, bà Vân Anh còn xuất hiện trong vai trò Tổng Giám đốc kiêm người đại diện của CTCP Đầu tư Hoàng Phát - một pháp nhân được thành lập từ tháng 6/2008.

Trong số các pháp nhân thuộc tầm ảnh hưởng của đại gia Nguyễn Cao Trí, CTCP Đầu tư và Dịch vụ Khánh Hội (viết tắt: Khahomex - Mã CK: KHA) là doanh nghiệp hiếm hoi đang niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán.

Công ty này sở hữu một loạt các dự án bất động sản tại khu vực Quận 4 (như: chung cư Khahomex 1, 2, 3 và các cơ sở dịch vụ gia tăng gồm Trường Mầm non Khánh Hội, Trung tâm Hội nghị - Tiệc cưới Riverside Palace) có vị trí địa lý đắc địa, kết nối giữa khu vực trung tâm Tp. HCM (Quận 1, Quận 5) và các khu đô thị mới (Quận 2, Quận 7).

Tòa nhà Bến Thành Tower - nơi Capella Holdings đặt trụ sở chính (Ảnh: Trường Minh)
Tòa nhà Bến Thành Tower - nơi Capella Holdings đặt trụ sở chính (Ảnh: Trường Minh)

Lấn sân ngành sữa và giáo dục

Ít người biết, tháng 7/2019 vừa rồi, ông Nguyễn Cao Trí đã kiêm nhiệm thêm cả vị trí Tổng Giám đốc kiêm người đại diện pháp luật của CTCP Lothamilk (Lothamilk). Trước đó - tháng 5/2017, ông đã được bầu giữ Chủ tịch HĐQT Lothamilk nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Lothamilk là một doanh nghiệp kinh doanh sữa, từng giữ vị trí thứ 3 tại Việt Nam, sau hai “ông kẹ” trong ngành là Vinamilk và TH True Milk.

Suốt nhiều năm, cổ phần chi phối Lothamilk thuộc về Tổng Công ty Công nghiệp Thực phẩm Đồng Nai (Dofico). Để rồ nó được tư nhân hóa một cách khá nhẹ nhàng vào năm 2017, với công thức “pha loãng”.

Khi ấy, Lothamilk thực hiện tăng mạnh vốn từ 67,6 tỷ đồng lên mức 131 tỷ đồng. Nhưng đại diện phần vốn của Dofico là Công ty TNHH MTV Đầu tư Phát triển Bửu Long không thực hiện góp thêm. Tỷ lệ lợi ích và quyền kiểm soát của Dofico tại Lothamilk giảm xuống chỉ còn 29,89%.

Đến năm 2018, Lothamilk đánh dấu bước phát triển mới bằng việc xây dựng nhà máy chế biến sữa hiện đại, nâng công suất lên gấp 5 lần. Công ty này cũng chủ động trong việc phát triển nguồn nguyên liệu sữa, xây dựng các trang trại bò sữa hiện đại với quy mô lớn.

Sữa được kỳ vọng là một mảnh ghép chiến lược, góp phần hoàn thiện "hệ sinh thái" F&B của Capella Holdings.

Không chỉ giải trí, địa ốc hay F&B, đại gia Trí “Capella” còn lấn sân cả lĩnh vực giáo dục, với cương vị Phó Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Ban quản lý dự án tại Trường Đại học Văn Lang.

Đó là chưa kể vai trò đại diện tại một loạt các doanh nghiệp khác, như: CTCP Dịch vụ và Nhân lực quốc tế Văn Lang, Công ty TNHH US Talent International - UTI, CTCP Thương mại Dịch vụ Ô tô Bến Thành, CTCP Salla và CTCP Thương mại và dịch vụ Lâu Đài Ven Sông.

Trung tâm hội nghị - tiệc cưới Riverside Palace (Ảnh: Khahomex)
Trung tâm hội nghị - tiệc cưới Riverside Palace (Ảnh: Khahomex)