Câu hỏi chưa có lời giải về ca tử vong vì COVID-19 đầu tiên ở Đài Loan

VietTimes -- Dịch COVID-19 đã lan rộng, với nhiều trường hợp được xác nhận tại Đài Loan. Cách đây ít giờ, Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch bệnh trung ương Đài Loan đã tổ chức họp báo thông báo về trường hợp tử vong đầu tiên đã xảy ra ở Đài Loan. Bệnh nhân là đàn ông, 61 tuổi có tiền sử viêm gan B và tiểu đường, nhưng không có tiền sử đi du lịch nước ngoài và cũng không được biết là có liên hệ chặt chẽ với các trường hợp đã mắc COVID-19.
Bộ trưởng Y tế và Phúc lợi Đài Loan Trần Trung Thời (giữa) thông báo về ca tử vong đầu tiên vì COVID-19 ở hòn đảo này. (Ảnh: Đông Phương).
Bộ trưởng Y tế và Phúc lợi Đài Loan Trần Trung Thời (giữa) thông báo về ca tử vong đầu tiên vì COVID-19 ở hòn đảo này. (Ảnh: Đông Phương).

Bệnh nhân nam trước đó đã bị ho và các triệu chứng khác từ 27/1. Ông được đưa vào bệnh viện trong tình trạng khó thở vào ngày 3/2 và được chẩn đoán là bị viêm phổi, cần được điều trị cách ly. Ông qua đời vì viêm phổi đi kèm với nhiễm trùng máu vào tối hôm 15/2 và hiện đã hỏa táng thi hài theo yêu cầu của gia đình. Sau khi xét nghiệm, người đàn ông đã chết được kết luận bị COVID-19.

Một trường hợp nữa mới được xác nhận mắc COVID-19 là bệnh nhân nam 50 tuổi, là thành viên gia đình của trường hợp đầu tiên bị COVID-19 ở Đài Loan trước đó. Tuy nhiên, bệnh nhân không xuất hiện các triệu chứng liên quan trong thời điểm hiện tại và được đưa vào khu cách ly để điều trị. Ông Trần Thời Trung, Bộ trưởng Bộ Y tế và Phúc lợi Đài Loan nói rằng cả hai người này đều không có lịch sử đi du lịch nước ngoài và nên bị coi là lây nhiễm từ cộng đồng. Hiện các cơ quan liên quan đang kiểm tra hình ảnh và hồ sơ của hệ thống camera giám sát để cố gắng tìm ra nguồn lây nhiễm.

Như thế, tính đến lúc này, Đài Loan đã có 20 người bị COVID-19, 2 đã chữa khỏi và 1 ca tử vong. Hiện toàn thế giới đã có 69.288 người bị COVID-19, đã khỏi bệnh 9.870 và 1.670 người đã chết.