Cáp quang biển IA đứt, internet đi quốc tế chậm vài ngày

Tuyến cáp quang biển Liên Á (IA) bị đứt từ cuối tháng 6 và việc sửa chữa được triển khai trong tháng 7, dẫn đến kết nối internet đi quốc tế chậm - một đại diện của nhà mạng viễn thông cho biết. Dự kiến, việc sửa chữa tuyến cáp quang biển IA sẽ tiến hành từ ngày 12 - 19.7.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trong quá trình sửa chữa, tuyến cáp quang sẽ ngắt nguồn điện dẫn đến toàn bộ lưu lượng đi qua tuyến này tạm dừng lại.

Hiện tại, tuyến cáp quang IA đang được nhiều nhà mạng sử dụng như Viettel, FPT Telecom, CMC, VNPT..., tuy nhiên, lưu lượng sử dụng không quá nhiều.

Trong thời gian qua, các tuyến cáp quang biển tại Việt Nam liên tục gặp nhiều sự cố, lần gần nhất là tuyến AAG (Asia America Gateway) đã phải bảo trì trong tháng 6 qua, dẫn đến việc truy cập internet đi quốc tế bị ảnh hưởng.

Được biết, tuyến cáp quang biển Liên Á (IA) được chính thức khai trương từ ngày 6.11.2009 kết nối Singapore, Việt Nam, Philippines, Hồng Kông, Nhật Bản với tổng chiều dài 6.800 km và có tốc độ truyền dữ liệu theo thiết kế lên tới 3,84 Tbps, với tổng số vốn đầu tư ban đầu là 200 triệu USD.

Hệ thống cáp quang biển Liên Á cũng là tuyến quan trọng để trung chuyển lưu lượng đến châu Mỹ và châu Âu cho các khách hàng ở Việt Nam và khu vực.

Theo Thanh Niên