Cạnh tranh không nổi, Toshiba ngừng kinh doanh laptop

VietTimes – The Verge cho biết công ty đã bán số cổ phần còn lại của hãng trong mảng kinh doanh PC cho Sharp.
Ảnh: The Verge
Ảnh: The Verge

Vào tuần trước, Toshiba đã lặng lẽ rời khỏi thị trường máy tính xách tay, kết thúc 35 năm hoạt động với việc chuyển toàn bộ phần còn lại của mảng kinh doanh laptop cho Sharp.

Hai năm trước, Toshiba đã bán 80,1% cổ phần của mảng laptop cho Sharp với giá 36 triệu USD và sau đó, Sharp đã đổi tên bộ phận này thành Dynabook. Sharp đã tiến hành mua lại nốt 19,1% cổ phần còn lại vào tháng 6 và cho biết thương vụ này đã chính thức hoàn tất vào ngày 4/8 vừa qua.

“Kết quả của thương vụ này, Dynabook đã trở thành công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của Sharp” - Toshiba cho biết trong một tuyên bố.

Toshiba đã sản xuất chiếc laptop đầu tiên vào năm 1985 – chiếc T1100 tự hào được trang bị pin sạc bên trong và ổ đĩa mềm 3,5 inch, được bán với giá 2.000 USD.

Trong suốt những năm 1990 và đầu những năm 2000, công ty Nhật Bản là một trong những nhà sản xuất laptop hàng đầu thế giới.

Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường máy tính xách tay ngày càng cạnh tranh khốc liệt, ngày càng có nhiều hàng công nghệ lớn tham gia vào thị trường này, các sản phẩm của Toshiba đã trở nên kém hấp dẫn vì thiếu những tính năng độc đáo.

Theo Reuters, vào thời điểm bán cổ phần cho Sharp, thị phần laptop của Toshiba đã giảm từ mức đỉnh điểm năm 2011 với 17,7 triệu chiếc được bán ra, xuống chỉ còn 1,4 triệu chiếc vào năm 2017.

Theo The Verge