Cảnh sát Mỹ bắn chết người nhiều nhất thế giới

Một thống kê của truyền thông Mỹ cho thấy một sự thật kinh hoàng là từ đầu năm 2015 tới giờ cảnh sát Hoa Kỳ lập một kỷ lục đã giết gần 400 người.
Cảnh sát và vệ binh cộng hòa Mỹ ngăn chặn người biểu tình ở thành phố Baltimore
Cảnh sát và vệ binh cộng hòa Mỹ ngăn chặn người biểu tình ở thành phố Baltimore

Theo dữ liệu nghiên cứu công bố trên một phóng sự điều tra của báo The Washington Post - Mỹ cho thấy một sự thật kinh hoàng là trong 5 tháng đầu năm 2015, cảnh sát Mỹ đã bắn chết 385 người.

Theo The Washington Post, trong các trường hợp tử vong do bàn tay cảnh sát có một nửa là người Mỹ gốc Phi. Thêm nữa, trong số những người thiệt mạng khi không mang vũ khí thì 2/3 là người da đen hoặc Mỹ Latinh.

Công trình nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, hơn 80% số nạn nhân có vũ trang bằng súng, dao, hoặc những vật có khả năng gây chết người. Tuy nhiên, có tới 49 trong số 385 người bị cảnh sát giết chết là không vũ trang, 13 nạn nhân mang theo súng đồ chơi chứ không phải súng thật.

Độ tuổi của những người bị giết là từ 16 đến 83, có 8 đối tượng dưới 18 tuổi.

Đặc biệt chỉ tính riêng trong tháng 3-2015 - tháng mà những cuộc bạo loạn sắc tộc bùng nổ ở Mỹ, cảnh sát nước này đã bắn chết 111 người, nhiều hơn số người chết trong tay cảnh sát Anh trong 100 năm - một báo cáo của cơ quan đặc biệt thuộc chính quyền Mỹ nêu rõ.

Nhóm công tác đặc biệt của Tổng thống Mỹ mang tên “Bảo vệ trật tự pháp luật trong thế kỷ XXI” được thành lập theo lệnh của ông chủ Nhà Trắng Barack Obama vào tháng 12-2014, với mục đích tìm ra nguyên nhân và biện pháp khắc phục tình trạng xuống thang căng thẳng trong xã hội Mỹ.

Bản báo cáo được loan hành của nhóm kêu gọi hướng sự chú ý của cảnh sát đến việc xây dựng chiến thuật hoạt động, kiểm soát việc sử dụng vũ khí tùy tiện để có thể giảm bớt số lượng những vụ việc với hậu  quả chết người.

Điều này nói lên một thực trạng là việc sử dụng vũ lực hay nói đúng hơn là “lạm dụng vũ lực” của nhân viên các cơ quan thực thi pháp luật Mỹ xảy ra quá thường xuyên, đã gây nên một làn sóng các cuộc biểu tình chống lại sự tàn bạo độc đoán của cảnh sát Mỹ.

Người biểu tình ở thành phố Baltimore đốt phá xe cảnh sát

Tuy cảnh sát Mỹ giết người rất nhiều, trong số đó có hàng loạt những nạn nhân vô tội, nhưng có rất ít người trong số họ bị đem ra xét xử. Vụ bạo loạn ở Baltimore gần đây là một trong số ít những vụ việc mà cảnh sát bị đem ra xét xử trong phiên tòa được mở vào vào ngày 2-7 tới.

Bồi thẩm đoàn thành phố Baltimore - tiểu bang Maryland đã buộc tội 6 nhân viên cảnh sát giết chết nạn nhân 25 tuổi người Mỹ gốc Phi Freddie Grey, bị cảnh sát thành phố bắt giam và sau đó vài ngày qua đời tại bệnh viện, bởi chấn thương gần gẫy cổ không rõ nguyên nhân.

Sau khi Freddie Gray qua đời ngày 19-4 năm nay, tại Baltimore lập tức nổ ra các cuộc biểu tình kéo dài, một số biến thành đụng độ với cảnh sát, có bạo loạn, đốt phá. Lực lượng Cảnh vệ quốc gia được huy động nhằm lập lại trật tự tại bang này.

Theo thống kê, những nhân viên cảnh sát bắn chết người bị cáo buộc về tội hình sự với 3 trong số 385 trường hợp, như vậy tỷ lệ chưa đầy 1%. Nhìn chung, trong thập niên vừa qua, cảnh sát Mỹ đã nổ súng vào dân thường hàng nghìn lần, nhưng chỉ có 54 trường hợp bị cáo buộc hình sự.

Theo: An ninh Thủ đô