Cảnh sát Mỹ bắn chết hơn 550 người chỉ trong 7 tháng

Tờ The Washington Post vừa tiết lộ vào ngày 4-8 rằng, số lượng người bị cảnh sát bắn tử vong tại Mỹ đã đạt tới 550 người, chỉ trong 7 tháng đầu năm nay.
Bạo lực cảnh sát là một vấn đề nhức nhối tại Mỹ
Bạo lực cảnh sát là một vấn đề nhức nhối tại Mỹ

Bắt đầu từ tháng 5-2015, tờ Washingtin Post đã tiến hành việc thu thập dữ liệu về các vụ nổ súng gây chết người của cảnh sát, và ước tính rằng, trung bình mỗi ngày có nhiều hơn 2 người bị bắn và thiệt mạng kể từ đầu năm nay. Tỉ lệ tử vong do bị bắn bởi cảnh sát Mỹ đạt đỉnh điểm vào tháng 7.
Thống kê hồ sơ của các nạn nhân cho thấy, đa phần họ đều là đàn ông từ độ tuổi 25 đến 40, và chỉ có 1/3 tổng số vụ là người bị bắn mắc chứng bệnh tâm thần không ổn định.

Theo một phân tích gần đây của các tổ chức điều tra phi lợi nhuận, mặc dù đã xảy ra hàng nghìn trường hợp cảnh sát Mỹ nổ súng gây tử vong, nhưng chỉ có 54 cảnh sát bị truy tố tính từ năm 2005. Trường hợp gần đây nhất, sĩ quan cảnh sát Ray Tensing, cựu sinh viên trường Đại học Cincinnati, đã không nhận tội sau khi bị truy tố bắn chết Sam Dubose. Dubose là một người Mỹ gốc Phi và đã bị Tensing bắn vào đầu sau khi cố chạy trốn vì bị phát hiện lái xe mà không có bằng.

Sự tàn bạo và phân biệt chủng tộc của cảnh sát đã trở thành một vấn nạn gây nhiều tranh cãi tại Mỹ. Các vụ đánh đập và giết hại bởi cảnh sát đã bị các phương tiện truyền thông và mạng xã hội chỉ trích trong vài năm qua.

Dữ liệu của The Washington Post đã ghi nhận thêm 4 trường hợp cảnh sát nổ súng mới trong 4 ngày đầu tiên của tháng 8.

Hoài Linh theo An ninh Thủ đô