Cảnh giác với thuốc tiểu đường mạo danh nhà khoa học Trần Văn Ơn bán trên mạng

VietTimes – Kết quả công trình nghiên cứu cây thìa canh trong điều trị bệnh tiểu đường của PGS.TS. Trần Văn Ơn - giảng viên cao cấp Bộ môn Thực vật, Trường Đại học Dược Hà Nội – đang bị ngang nhiên đánh cắp. Đặc biệt nguy hại khi những hình ảnh, những clip về ông bị cắt ghép trên nhiều mạng xã hội, website bán hàng, gắn với những lời khuyên phi khoa học, nhằm lừa đảo người mua, có thể gây nguy hiểm cho người bệnh.
Nhà khoa học Trần Văn Ơn dồn tâm huyết nghiên cứu cây thìa canh trong nhiều năm liền
Nhà khoa học Trần Văn Ơn dồn tâm huyết nghiên cứu cây thìa canh trong nhiều năm liền

Khi có người thân mua thuốc thìa canh trên một fan page mang tên PGS.TS. Trần Văn Ơn với lời quảng cáo chữa khỏi bệnh tiểu đường, tôi quyết định gặp ông để tìm hiểu. Bởi, chẳng lẽ ông có phát minh mới, khi hiện nay, tiểu đường vẫn là căn bệnh chưa có thuốc điều trị khỏi?

Hóa ra, không phải riêng tôi, mà đã từng có người gặp PGS.TS. Trần Văn Ơn dể thắc mắc về điều này: “Tôi thấy sản phẩm dây thìa canh của thầy tuy rất tốt, nhưng nói sản phẩm này chữa được bệnh tiểu đường, thì thầy nên xem lại đi”. Lúc đó, ông mới biết rằng, có hàng chục Face book, Fan page mạo danh ông, dùng hình ảnh của ông, cắt ghép các clip về nghiên cứu khoa học của ông đã được các đài truyền hình phỏng vấn, rồi gán cho ông nói những ý kiến phi khoa học, để quảng cáo các sản phẩm của họ.

Chia sẻ với VietTimes, PGS.TS. Trần Văn Ơn khẳng định: Bệnh tiểu đường cho đến nay chưa chữa khỏi được. Vì thế, việc một số trang mạng/website gán cho tôi nói là uống thuốc thìa canh chữa được bệnh tiểu đường là phi khoa học. Sự mạo danh để bán hàng này rất nguy hiểm, vì không chỉ ảnh hưởng đến uy tín nhà khoa học, uy tín của Trường Đại học Dược, mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh, tác động xấu hơn đến người bệnh vì sản phẩm nhái thường làm từ nguyên liệu trôi nổi, thậm chí có thể trộn cả hóa dược cấm.

Nhà khoa học người Sán Chí bức xúc khi công trình khoa học mà ông và các cộng sự đã mất hơn 10 năm ròng dày công nghiên cứu, rong ruổi trên khắp mọi miền, cả trong nước và nước ngoài , nay lại bị đánh cắp trắng trợn.

Năm 2006, PGS.TS. Trần Văn Ơn và các cộng sự của Trường Đại học Dược Hà Nội triển khai đề tài khoa học cấp Bộ “Sàng lọc dược liệu và bài thuốc chữa bệnh đái tháo đường”, nhằm tìm các cây thuốc, bài thuốc dân gian có tác dụng trong điều trị bệnh tiểu đường. Trong quá trình nghiên cứu, nhóm phát hiện ra nhiều loại cây, nhưng nổi bật là cây thìa canh – loài cây mà y học thế giới đã phát hiện ra công dụng chữa bệnh tiểu đường từ hàng nghìn năm trước và đến 2015, đã được đưa vào Dược điển Việt Nam.

Cảnh giác với thuốc tiểu đường mạo danh nhà khoa học Trần Văn Ơn bán trên mạng ảnh 1
Nhiều trang mạng mạo danh nhà khoa học Trần Văn Ơn
Nhiều trang mạng mạo danh nhà khoa học Trần Văn Ơn

Năm 2009, PGS.TS. Trần Văn Ơn tiếp tục nghiên cứu chuyên sâu về việc sàng lọc cây thìa canh. Từ đó, ông phát hiện ra cây thìa canh lá to vừa không có độc tố, vừa có tác dụng cao gấp đôi cây thìa canh thông thường mà thế giới đã phát hiện ra trước đó. Đặc biệt, thìa canh lá to rất an toàn, không độc và không mốc.

Vì thế, ông tìm cách bảo lưu, phát triển nguồn giống cây này tại vườn thực vật của Trường Đại học Dược Hà Nội. Sau đó, ông tiếp tục nhân giống phát triển vùng nguyên liệu cây thìa canh lá nhỏ tại Nam Định và giống cây thìa canh lá to tại Thái Nguyên.

Khi công trình nghiên cứu thành công, năm 2010, PGS. Trần Văn Ơn đã chuyển giao cho Công ty Dược khoa của Bộ Y tế để thử nghiệm trồng và sản xuất chế phẩm hạ đường huyết từ cây thìa canh lá to. Từ kết quả thử nghiệm thành công, năm 2014, Công ty Dược khoa đã triển khai đề tài nghiên cứu cấp Bộ mang tên “Nghiên cứu tác dụng hạ đường huyết và tạo ra chế phẩm DKBetics từ dây thìa canh lá to”, do PGS.TS Trần Thị Oanh – Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) chủ trì và PGS. Trần Văn Ơn tiếp tục tham gia. Tiếp đó, Công ty Dược khoa triển khai dự án nghiên cứu cấp cơ sở “Hoàn thiện công nghệ trồng trọt, sản xuất cao định chuẩn và sản xuất chế phẩm từ dây thìa canh hỗ trợ điều trị đái tháo đường”.

PGS. TS Trần Văn Ơn: ‘Tôi không bán trực tiếp bất kỳ sản phẩm thực phẩm chức năng hay tư vấn gì liên quan đến điều trị bệnh tiểu đường”
PGS. TS Trần Văn Ơn: ‘Tôi không bán trực tiếp bất kỳ sản phẩm hay tư vấn gì liên quan đến điều trị bệnh tiểu đường”

Với thành công của các công trình nghiên cứu này, cùng với mong muốn bệnh nhân nghèo cũng được tiếp cận thuốc hỗ trợ điều trị tốt nhất, năm 2019, PGS.TS Trần Văn Ơn đã chuyển giao đề tài và vùng trồng nguyên liệu cây dây thìa canh lá to cho Công ty Dược khoa sản xuất các sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường với giá thành rẻ hơn nhiều so với của nước ngoài. 

“Các nhà khoa học phải mất rất nhiều năm tháng, tâm sức, trí tuệ lẫn mồ hôi lao động mới có được kết quả nghiên cứu, nhằm phục vụ người bệnh. Thế nhưng giờ đây, tâm sức ấy đang bị đánh cắp và rất nguy hiểm khi những kẻ đánh cắp còn đưa những thông tin không đúng về sản phẩm này. Điều tôi lo lắng nhất là những kẻ mượn danh nhà khoa học, kết quả nghiên cứu khoa học để bán những sản phẩm không được kiểm soát về chất lượng cũng như độ an toàn, thì biến chứng sẽ khôn lường với người bệnh”- PGS.TS Trần Văn Ơn chia sẻ.

PGS. TS Trần Văn Ơn khẳng định ông chỉ có một tài khoản facebook mang tên Thầy Trần Văn Ơn (https://www.facebook.com/ThayTranVanOn/), còn lại đều là mạo danh ông.

Ông cũng nhấn mạnh: ‘Tôi không bán trực tiếp bất kỳ sản phẩm thực phẩm chức năng hay tư vấn gì liên quan đến điều trị bệnh tiểu đường” và mong muốn các cơ quan chức năng xử lý nghiêm việc mạo danh nhà khoa học, công trình khoa học để lừa dối người bệnh.