Cảnh giác với chiêu lừa đảo giao dịch tại sân bay

VietTimes -- Một người dùng Facebook có nick là Long Hoàng mới đây đã đăng bài cảnh báo về một hiện tượng lừa đảo mua bán thiết bị công nghệ, đó là dụ dỗ người bán ra sân bay và gửi biên lai giả để lừa lấy hàng.
Cần cảnh giác với nhưng thủ đoạn lừa đảo khi bạn rao bán đồ trên mạng (ảnh minh họa: Famous People Magazine)
Cần cảnh giác với nhưng thủ đoạn lừa đảo khi bạn rao bán đồ trên mạng (ảnh minh họa: Famous People Magazine)

Anh Đặng Hoàng Long, sống tại TP.HCM, đã chia sẻ câu chuyện mình suýt bị lừa mất chiếc Macbook Pro. Cách đây vài hôm, anh có rao bán chiếc Macbook Pro 15 inch đời 2015 (trị giá 21,5 triệu đồng) trên một diễn đàn về Macbook. Sau đó, một người dùng Facebook có tên là Ngô Quang Tuấn đã liên hệ với anh. Người này nói rằng mình đang sống ở Hà Nội và có nhu cầu mua chiếc Macbook của anh Long.

Khi anh Long nói rằng mình có thể gửi chuyển phát chiếc Macbook ra Hà Nội thì Quang Tuấn nói rằng anh ta có một người bạn sáng hôm sau từ TP.HCM bay ra Hà Nội, và anh ta nhờ anh Long cầm Macbook ra sân bay để giao dịch.

Anh Hoàng Long chia sẻ câu chuyện của mình trên Facebook
Anh Hoàng Long chia sẻ câu chuyện của mình trên Facebook

Sáng hôm sau, anh Long mang chiếc laptop của mình ra sân bay thì thấy người bạn kiểm tra máy rất qua loa rồi đồng ý mua hàng ngay. Ở ngoài đầu Hà Nội, người mua là Ngô Quang Tuấn nhanh chóng gửi cho anh Long một bill chuyển tiền từ ngân hàng, rồi nói với anh là do chuyển khác ngân hàng nên sau 1-2 tiếng nữa anh sẽ nhận được tiền, rồi hối thúc anh đưa máy cho người bạn, vì người bạn sắp lên máy bay.

Khi anh Long chần chừ chưa muốn đưa máy thì người mua liên tục hối thúc anh và nói rằng bạn anh ta đã đến giờ phải vào làm thủ tục lên máy bay. Anh Long cảm thấy hơi nghi ngờ, và thực tế cũng chưa nhận được tiền nên nói với Quang Tuấn rằng khi nào nhận được tiền anh mới giao máy. Anh Long nói rằng nếu 2 tiếng nữa tiền vào tài khoản thì anh có thể gửi chuyển phát ra Hà Nội, nhưng người này viện lý do gửi chuyển phát dễ hỏng máy nên yêu cầu anh Long phải giao máy ngay.

Cũng may là anh Long đủ cương quyết để không giao máy. Anh Long đã gọi điện đến ngân hàng kiểm tra thì nhận được câu trả lời là không có ai gửi tiền từ ngân hàng khác vào tài khoản của anh cả. Khi anh hỏi ngược lại người mua, thì Quang Tuấn tiếp tục nói rằng do chuyển khác ngân hàng nên tiền chưa đến, và nếu anh Long không chịu giao máy thì anh ta không mua nữa. Chỉ vài phút sau, người mua nói rằng anh ta đang ra ngân hàng để rút lại tiền, lúc này anh Long cũng nhận ra rằng người mua là kẻ lừa đảo bởi không có một ngân hàng nào gửi tiền rồi lại rút tiền dễ dàng như vậy. 

Khi anh Long nói với Quang Tuấn rằng sẽ đưa câu chuyện của mình lên Facebook để mọi người phán xử xem có phải là lừa đảo không, thì Quang Tuấn lại nói rằng sự việc qua rồi thì anh không nên đưa lên làm gì. Cuối cùng, sau vài tin nhắn qua lại, biết không thể chối cãi, Quang Tuấn đã chặn nick của anh Hoàng Long.

Sau khi anh Long đăng câu chuyện của mình lên diễn đàn những người dùng Macbook, một số người nói rằng mình cũng từng bị Quang Tuấn nhắn tin lừa gạt y như vậy, cũng hẹn ra sân bay, gửi biên lai ngân hàng và thúc giục giao máy để người bạn lên máy bay. Thực tế thì nếu nhìn kỹ biên lai mà kẻ lừa đảo gửi, có thể thấy đây là biên lai giả bởi nó chỉ đóng một dấu mộc vuông sơ sài.

Biên lai giả mà người mua gửi cho anh Long
Biên lai giả mà người mua gửi cho anh Long

Có một điểm đáng chú ý là trong số những lời bình luận dưới bài viết của anh Hoàng Long, có một người tự nhận là Quang Tuấn "thật". Anh này nói rằng mình bị mất trộm chứng minh thư và giấy tờ, khiến cho kẻ xấu sử dụng nhân dạng của anh để lừa đảo. Chưa rõ điều anh ta nói có xác thực hay không, nhưng rõ ràng nhân dạng trên Facebook hiện nay là rất khó lường bởi chúng ta không thể xác định đâu là thật đâu là giả. Do vậy, khi giao dịch với người lạ qua Facebook, mọi người cần thận trọng, chỉ khi nào nhận được tiền trong tài khoản mới nên giao hàng.

Qua câu chuyện của anh Hoàng Long, chúng ta có thể thấy kẻ xấu cố tình dùng lý do sắp phải lên máy bay để thúc giục người bán giao hàng. Nếu người bán trong một tích tắc mà mềm lòng thì sẽ bị lừa. Đây là một bài học rất ý nghĩa để chúng ta tránh bị kẻ xấu lợi dụng.