Mỹ tuyên án thủ phạm lừa 120 triệu USD của Google và Facebook

VietTimes – Evaldas Rimasauskas (50 tuổi) đang đối mặt với bản án 30 năm tù giam vì tội lừa đảo qua đường dây hữu tuyến. Người đàn ông Latvia thừa nhận âm mưa lừa đảo nặc danh, yêu cầu Google và Facebook chi trả hơn 100 triệu USD cho công việc chưa bao giờ được thực hiện.

Ảnh minh họa: Boing Boing

Ảnh minh họa: Boing Boing

Bloomberg đưa tin Evaldas Rimasauskas (50 tuổi) đã đóng giả là đại diện của nhà sản xuất máy tính Đài Loan Quanta Computer, để lừa đảo 23 triệu USD từ Google vào năm 2013. Đến năm 2015, ông ta lại tiếp tục chiếm dụng của Facebook thêm 99 triệu USD.

Mặc dù các công ty viên cho rằng một mình ông Rimasaukas không thể tự thuyết phục 2 ông lớn công nghệ gửi tiền, nhưng tin người đàn ông Latvia đã tạo nên nền tảng cho một vụ lừa đảo khổng lồ .

Theo cáo buộc, ông Rimasauskas đã đăng ký và thành lập một công ty tại Latvia dưới tên Quanta Computer và bắt đầu gửi email giả mạo cho các đại lý của Google và Facebook thường xuyên giao dịch với Quanta. Trong các bức email gửi đi, Quanta Computer giả đã yêu cầu Google và Facebook chi trả phí dịch vụ vào nhiều tài khoản khác nhau do ông Rimasauskas kiểm soát ở Latvia và Đảo Síp. Khi hành vi lừa đảo bại lộ, Evaldas Rimasauskas đã bị dẫn độ về Mỹ vào tháng 8-2017.

Mỹ tuyên án thủ phạm lừa 120 triệu USD của Google và Facebook ảnh 1

Evaldas Rimasauskas (50 tuổi), thủ phạm của vụ lừa đảo hơn 100 triệu USD nhằm vào Google và Facebook. Ảnh: Delfi

Nhận định về vụ việc này, Luật sư Geoffrey S. Berman nói: “Như Evaldas Rimasauskas thừa nhận ngày hôm nay. Ông ta đã nghĩ ra một kế hoạch trắng trợn ép các công ty Mỹ chi số tiền khoảng 100 triệu USD. Sau đó, ông ta đã rút hết số tiền đó khỏi các tài khoản ngân hàng trên toàn cầu”.

”Rimasauskas nghĩ rằng ông ta có thể trốn đằng sau màn hình máy tích cách nửa vòng trái đấy để thực hiện kế hoạch lừa đảo của mình… Ông ta sẽ phải đối mặt với thời gian dài trong nhà tù ở Mỹ”, Luật sư Berman nói thêm.

Phát biểu trên CNET, phát ngôn viên của Google nói: “Chúng tôi đã phát hiện ra vụ gian lận và kịp thời cảnh báo cho các cơ quan chức năng”. Phát ngôn viên của Google nói thêm: “Chúng tôi đã thu hồi khoản tiền và hài lòng với cách vụ việc được giải quyết”.

Hiện tại, Evaldas Rimasauskas mới chỉ giao nộp 50 triệu USD và chưa tiết lộ về khoản tiền hơn 70 triệu USD còn lại. Dự kiến, Rimasauskas sẽ bị kết án vào ngày 24-7-2019.

Theo CNET