Canada: Hai ông lớn viễn thông thuyết phục không quay lưng với Huawei

Hai 'ông lớn' trong ngành viễn thông Canada là BCE Inc. và Telus Corp. đang gây sức ép để chính phủ liên bang Canada không cấm các hãng này sử dụng thiết bị của tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei.

Một gian hàng của Huawei tại Hội nghị Di động thế giới ở Thượng Hải, Trung Quốc ngày 27/6/2018. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Hai “ông lớn” trong ngành viễn thông Canada là BCE Inc. và Telus Corp. đang gây sức ép để chính phủ liên bang Canada không cấm các hãng này sử dụng thiết bị của tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei.

Theo BCE Inc. và Telus Corp, lệnh cấm này sẽ làm gia tăng chi phí và cản trở công nghệ 5G tại Canada.

Các giám đốc điều hành (CEO) của BCE Inc. và Telus Corp cho biết việc hạn chế thiết bị của Huawei sẽ buộc các hãng này tốn thêm chi phí mua công nghệ của các nhà cung cấp khác, dẫn đến việc người tiêu dùng phải chịu giá cao hơn và các hãng cũng sẽ phải cắt giảm việc làm.

Chi phí tăng và khả năng phải thiết lập lại một phần mạng lưới hiện hành sẽ làm chậm tiến trình triển khai mạng 5G - công nghệ được kỳ vọng sẽ hỗ trợ các ứng dụng về xe tự hành, thành phố thông minh và tự động hóa công nghiệp.

Mỹ cho rằng thiết bị mạng và điện thoại thông minh của Huawei có thể được sử dụng để tiến hành hoạt động gián điệp mà không bị phát hiện, đặc biệt là trong công nghệ 5G.

Ba đồng minh thân cận của Canada là Mỹ, Australia và New Zealand đã ngăn chặn Huawei tham gia vào mạng 5G vì lý do an ninh quốc gia.

Trong khi đó, BCE Inc. và Telus Corp lập luận rằng các mối lo về an ninh liên quan đến Huawei có thể được giải quyết thông qua việc thử nghiệm các thiết bị này và giới hạn việc sử dụng các thiết bị ở những bộ phận “không nhạy cảm” trong mạng lưới.

Theo các nhà lãnh đạo của hai hãng viễn thông này, Mỹ phát động chiến dịch thuyết phục các nước đồng minh "quay lưng" với Huawei là vì tham vọng thương mại của Mỹ và đây là cuộc đua nhằm giành vị trí thống trị công nghệ hơn là xuất phát từ mối lo ngại an ninh quốc gia.

Trong khi đó, Rogers Communications Inc., hãng viễn thông lớn nhất của Canada, đã lắp đặt một số thiết bị của Huawei tại miền Tây Canada nhưng vẫn đổi phần lớn các thiết bị sang nhà cung cấp Ericsson của Thụy Điển./.

Theo TTTXVNVietnam+

http://www.vietnamplus.vn/canada-hai-ong-lon-vien-thong-thuyet-phuc-khong-quay-lung-voi-huawei/543427.vnp