Cần đưa ra quy chuẩn chung về Phenol trong thực phẩm

Chiều 14.6, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức họp với các ban, ngành liên quan để nghe báo cáo các thông tin liên quan đến vụ 30 tấn cá nục bị nhiễm chất độc Phenol tại kho đông lạnh Dũng Thuộc (thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị).

Buổi họp của UBND tỉnh Quảng Trị vào chiều 14.6. Ảnh: Hưng Thơ.

Buổi họp của UBND tỉnh Quảng Trị vào chiều 14.6. Ảnh: Hưng Thơ.

Tại buổi họp này, ông Hồ Sỹ Biên - Chi cục trưởng Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm - và ông Trần Văn Thành - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị - giữ nguyên quan điểm về chất Phenol tồn tại trong mẫu cá nục có hàm lượng 0,037mg/kg là độc. Cơ sở để khẳng định Phenol với hàm lượng trên độc căn cứ vào văn bản liên quan hiện tại về quy chuẩn Việt Nam quy định hàm lượng Phenol trong nước biển, nước ăn uống, trong bao bì.

Bên cạnh đó, ông Võ Văn Hưng - Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Quảng Trị-  và ông Phan Hữu Thặng - Chi cục trưởng Chi cục quản lý nông lâm thủy hải sản - cho rằng, ngành nông nghiệp không theo dõi về tiêu chí Phenol trong thực phẩm, nên cần có sự thống nhất.

Cơ quan chức năng đi đến thống nhất rằng, lời khai ban đầu của chủ kho đông lạnh Dũng Thuộc thì lô cá được lấy mẫu kiểm tra có Phenol là 30 tấn, nhưng sau khi cân đo lại thì chỉ có 20,5 tấn. Lời khai của chủ kho hàng ban đầu nói rằng trong 20,5 tấn trên được thu mua một lần, một thời điểm, nhưng thực tế mỗi lần thu mua một ít (9 lô khác nhau).

Chủ trì buổi họp, ông Hà Sỹ Đồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị - kết luận, mẫu cá nhiễm chất Phenol chưa đại diện hết cho 20,5 tấn ở trong kho. Lúc đầu, chủ cơ sở nói mua nguyên lô, nhưng thực tế mua nhiều đợt khác nhau dồn lại, vì vậy, việc lấy thêm mẫu để gửi đi xét nghiệm là cần thiết. Việc niêm phong lô hàng, cấm đưa đi tiêu thụ là đúng, nếu tiêu hủy thì có phương án hỗ trợ cho người dân. Ông Đồng kiến nghị rằng, các cơ quan trung ương cần đưa ra quy chuẩn chung về Phenol trong thực phẩm để có căn cứ xử lý đối với lô hàng cá nục nhiễm Phenol.

Được biết, các mẫu cá được cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị gửi đi xét nghiệm thêm, đến khoảng 17.6 là có kết quả.

Clip: UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức họp với các ban, ngành liên quan thông tin về vụ cá đông lạnh nhiễm Phenol.

Theo Lao Động

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm