Cận cảnh smartphone đầu tiên tích hợp camera pixel kép

Từ công nghệ chụp ảnh lấy nét theo pha PDAF, Samsung đã chuyển sang công nghệ Dual Pixel – Pixel kép trong sản phẩm mới Galaxy S7.
Cận cảnh smartphone đầu tiên tích hợp camera pixel kép

Trong những năm gần đây, các thương hiệu smartphone lớn không chỉ trang bị cho camera của mình những cảm biến có số megapixel lớn ( trên 12 MP) mà còn sử dụng nhiều mô – đun (module) mới. Ngoài có mật độ điểm ảnh lớn hơn 56% so với thiết bị tiền nhiệm S6,Galaxy S7 còn sở hữu camera pixel kép đầu tiên trên thị trường điện thoại thông minh.

Vậy những điều “phi thường” chỉ xuất hiện trên Dual Pixel mà công nghệ PDAF không có là gì? PDAF là công nghệ lấy nét được sử dụng trên camera của Galaxy S6 và S6 Edge. Một trong những ưu điểm của công nghệ này là giúp lấy nét nhanh hơn.

PDAF bổ sung thêm 10% tổng số điểm ảnh cùng điốt quang “lấy nét” (Apple gọi công nghệ này là Pixel lấy nét – Focus Pixel) và phân tán chúng trên bề mặt cảm biến. Các đi-ốt quang trên sẽ cung cấp cho cảm biến khả năng nhậy sáng hơn, lấy nét nhanh hơn.

Trong khi đó, công nghệ Dual Pixel trên camera của Galaxy S7 và S7 Edge khẳng định một “bước tiến” lớn khi được bố trí tới hai đi-ốt quang trên mỗi điểm ảnh, thay vì chỉ phân bố thưa thớt 5-10% đi-ốt trên tổng số điểm ảnh để lấy nét. Điều này đồng nghĩa với việc các đi-ốt quang sẽ xuất hiện 100% trên bề mặt cảm biến. Công nghệ trên giúp cho tốc độ lấy nét và độ chính xác của camera cao hơn, đặc biệt hữu ích khi người dùng chụp hoặc quay các vật thể chuyển động ngay cả trong điều kiện ánh sáng yếu.

Tại Triển lãm di động thế giới 2016 mới đây, Sony cũng vừa giới thiệu công nghệ lấy nét mới trên dòng Xperia X - Predictive Hybrid Autofocus (tự động lấy nét theo dự đoán). Dự kiến, cặp đôi camera của 2 thương hiệu này sẽ thu hút được nhiều sự chú ý của giới công nghệ trong thời gian tới.

Mời các bạn theo dõi video dưới đây:

Theo Dân Việt