Cận cảnh khối u nặng 13 kg từ bụng cụ bà 100 tuổi

Khối u trong bụng đã chèn ép các mạch máu khiến hai cẳng chân dưới bị nhiễm trùng, gây mủ và sưng lên.
Khối u được cắt bỏ
Khối u được cắt bỏ

Ngày 9/3, Bệnh viện đa khoa Đồng Nai cho biết các bác sĩ này vừa phẫu thuật thành công lấy một khối u nặng 13 ký từ bụng bà cụ 100 tuổi. Hiện tại bà cụ đã tỉnh táo, nói chuyện được, bệnh tình chuyển biến tốt, Bệnh viện đa khoa Đồng Nai đang đưa khối u xét nghiệm xem khối u này lành hay ác.

Người nhà bệnh nhân cho biết là khối u trong bụng bà cụ được phát hiện từ hơn hai năm trước trong một lần khám ở Bệnh viện Chợ Rẩy (TP.HCM), do bà lớn tuổi và khối u chỉ mới phát triển chưa gây ảnh hưởng nhiều lên người bệnh nên Bệnh viện Chợ Rẫy không mổ.Bệnh nhân là bà Nguyễn Thị Chiên (100 tuổi, ngụ xã Phú Cường, H.Định Quán, Đồng Nai) nhập viện vào chiều ngày 7/3 do nhiễm trùng chân, hai cẳng chân sưng to và đau nhức do mủ, bụng có khối u to khiến cơ thể bà trở nên nặng nề, bà cụ chỉ ngồi chứ không nằm được vì khối u gây khó thở, khó đi lại.

Bụng cụ bà bị trương phình

Bệnh nhân là bà Nguyễn Thị Chiên (100 tuổi, ngụ xã Phú Cường, H.Định Quán, Đồng Nai) nhập viện vào chiều ngày 7/3 do nhiễm trùng chân, hai cẳng chân sưng to và đau nhức do mủ, bụng có khối u to khiến cơ thể bà trở nên nặng nề, bà cụ chỉ ngồi chứ không nằm được vì khối u gây khó thở, khó đi lại.

Người nhà bệnh nhân cho biết là khối u trong bụng bà cụ được phát hiện từ hơn hai năm trước trong một lần khám ở Bệnh viện Chợ Rẩy (TP.HCM), do bà lớn tuổi và khối u chỉ mới phát triển chưa gây ảnh hưởng nhiều lên người bệnh nên Bệnh viện Chợ Rẫy không mổ.

Tuy nhiên lần này qua khám ngiệm, các bác sỹ Bệnh viện đa khoa Đồng Nai nhận thấy khối u trong bụng đã chèn ép các mạch máu khiến hai cẳng chân dưới bị nhiễm trùng, làm mủ và sưng lên, vì vậy các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật và người nhà bệnh nhâ cũng đồng ý phẫu thuật cho cụ bà.

Cuộc phẫu thuật được tiến hành lúc 13 giờ ngày 8/3 và đã thành công sau 3 tiếng. Các bác sỹ đã cắt bỏ khối u nặng 13 ký (gồm 11 ký mô cứng và 2 ký dịch vàng), truyền tổng cộng 7 đơn vị máu.

Hiện tại sức khỏe cụ bà đã ổn định lại

Bác sỹ Ngô Đức Đễ, Trưởng khoa ngoại phẫu thuật, người trực tiếp mổ cho bà lão cho biết: “Đây là lần đầu tiên tôi phẩu thuật cắt một khối u to trên bệnh nhân lớn tuổi như vậy. Khối u này to đến nỗi chiếm toàn bộ ổ bụng, che hết nội tạng, trong quá trình phẩu thuẫn tôi căng thẳng đến nổi đổ mồ hôi hột, may mắn là mọi việc diễn ra suôn sẽ.”

Theo Người đưa tin