Cán bộ Thông tin – Báo chí phải có kỹ năng, trình độ về công nghệ

Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn yêu cầu cần khắc phục tình trạng thiếu và yếu về kỹ năng, trình độ công nghệ của đội ngũ cán bộ quản lý, nhân viên làm công tác thông tin - báo chí.

Lãnh đạo 4 Vụ, Cục thuộc khối thông tin - báo chí của Bộ TT&TT cùng chủ trì hội nghị. Ảnh: Xuân Lộc.

Lãnh đạo 4 Vụ, Cục thuộc khối thông tin - báo chí của Bộ TT&TT cùng chủ trì hội nghị. Ảnh: Xuân Lộc.

Chiều 28/12/2015, tại trụ sở Bộ TT&TT, 4 đơn vị gồm Cục Báo chí, Cục Thông tin đối ngoại, Cục Phát thanh truyền hình & thông tin điện tử, Vụ Thông tin cơ sở cùng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2015 và triển khai kế hoạch công tác năm 2016.

Đến dự có Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm, cùng đại diện lãnh đạo của một số đơn vị thuộc Bộ TT&TT.

Ông Lê Văn Nghiêm, Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại, ông Đoàn Công Huynh, Vụ trưởng Vụ Thông tin cơ sở, ông Hoàng Hữu Lượng, Cục trưởng Cục Báo chí và ông Hoàng Vĩnh Bảo, Cục trưởng Cục Phát thanh – Truyền hình và Thông tin điện tử đã trình bày 4 báo cáo ngắn gọn về những điểm nổi bật trong năm qua cũng như phương hướng, kế hoạch hoạt động trong năm tới của đơn vị mình. Trong đó thẳng thắn chỉ rõ những kết quả đạt được cũng như những khó khăn, hạn chế cụ thể, những đề xuất, kiến nghị đối với lãnh đạo Bộ TT&TT; đồng thời công bố rõ những nhiệm vụ trọng tâm trong năm tới.

Cán bộ Thông tin – Báo chí phải có kỹ năng, trình độ về công nghệ ảnh 1
Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn biểu dương kết quả đạt được trong năm 2015 của cả 4 đơn vị, song cũng chỉ rõ những hạn chế, yếu kém cần khắc phục trong thời gian tới. Ảnh: Xuân Lộc.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn nhấn mạnh: “Năm 2015 có nhiều thuận lợi nhưng cũng có không ít khó khăn, thách thức đối với ngành TT&TT nói chung và khối thông tin - báo chí nói riêng. Kinh tế xã hội dù có chuyển biến đáng tích cực nhưng sự ổn định chưa vững chắc. Các thế lực thù địch vẫn tìm cách chống phá Đảng và Nhà nước quyết liệt, tinh vi hơn. Tác động từ bên ngoài đến nước ta cũng nhiều, trong đó có mặt thuận nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Trước khó khăn, đất nước vẫn vững vàng phát triển. Kinh tế xã hội có chuyển biến tích cực, an ninh, chính trị tiếp tục được giữ vững, lòng tin của dân với Đảng, nhà nước được nâng lên. Có được kết quả đó cũng một phần nhờ sự đóng góp của ngành TT&TT, đặc biệt là tác động, vai trò to lớn của báo chí, phát thanh truyền hình, thông tin đối ngoại, thông tin cơ sở”.

Cũng theo Thứ trưởng Trương Minh Tuấn, các đơn vị thuộc khối thông tin – báo chí đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình trong năm 2015. Qua đó khẳng định vai trò, chức năng quản lý Nhà nước của Bộ TT&TT trong đời sống, xã hội.

Thay mặt Đảng ủy, lãnh đạo Bộ TT&TT, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn biểu dương, đánh giá cao kết quả đạt được trong năm 2015 của cả 4 đơn vị. Tuy nhiên, Thứ trưởng cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, yếu kém cần khắc phục, sửa chữa để năm 2016, các đơn vị có thể thực hiện tốt hơn nhiệm vụ của mình.

Cụ thể, cần chủ động hơn nữa trong việc tham mưu cho lãnh đạo Bộ TT&TT về các vấn đề thuộc trách nhiệm của mình; Phát huy hơn nữa tính chủ động, tích cực, tăng cường quan hệ phối hợp giữa các đơn vị; Tăng cường sự chủ động của từng cán bộ, Đảng viên trong từng công việc được giao… Đặc biệt, cần khắc phục tình trạng thiếu và yếu về kỹ năng, trình độ công nghệ của đội ngũ cán bộ, nhân viên.

Về phương hướng công tác 2016, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn phân tích: “Năm 2016 cũng sẽ có rất nhiều sự kiện quan trọng, đặc biệt quan trọng như Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp… Bộ TT&TT được giao nhiệm vụ rất nặng nề như: Phải thành lập Trung tâm báo chí của Hội đồng Bầu cử cấp quốc gia; vận hành trang tin điện tử của Hội đồng bầu cử cấp quốc gia; định hướng chỉ đạo thông tin về cuộc bầu cử; tham gia các đoàn kiểm tra, giám sát bầu cử tại các địa phương thời gian tới…”.

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn đề nghị cả 4 đơn vị phải nêu cao hơn nữa vai trò trách nhiệm và khả năng của mình để tăng cường vai trò quản lý nhà nước trên lĩnh vực được giao.

Riêng Cục Báo chí cần chú trọng 2 nhiệm vụ gồm: Hoàn thiện dự thảo Luật Báo chí để kỳ họp cuối cùng của Quốc hội lần này thông qua, sau khi Luật được thông qua, Cục phải chủ động, giữ vai trò chính cho việc xây dựng các thông tư, nghị định hướng dẫn thi hành luật; Tiếp tục thực hiện quy hoạch báo chí theo Đề án phát triển và quản lý báo chí đến năm 2025.

Cục Báo chí và Cục Phát thanh – Truyền hình và Thông tin điện tử phải chỉ đạo thông tin tuyên truyền Đại hội Đảng lần thứ XII cũng như các Nghị quyết của Đảng để đưa các Nghị quyết vào cuộc sống.

Với hoạt động thông tin đối ngoại, cần đẩy mạnh hoạt động thông tin đối ngoại ra bên ngoài, thực hiện phương châm Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy với các nước, các dân tộc trên thế giới.

Còn với hoạt động thông tin cơ sở, phải thực sự hướng đến người dân, tăng cường đến vùng sâu vùng xa để người dân nắm được nội dung cốt lõi nhất của chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

“Thời gian tới, các đơn vị thuộc khối thông tin – báo chí cần nỗ lực phấn đấu để phát huy kết quả đạt được năm 2015, khắc phục hạn chế yếu kém, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm 2016, cùng ngành TT&TT có đóng góp lớn hơn vào sự phát triển kinh tế xã hội, ổn định an ninh chính trị và phát huy bản sắc văn hóa con người Việt Nam”, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn nói.

Cũng tại Hội nghị chiều nay, Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn thừa ủy quyền của Chủ tịch nước trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Cục Báo chí và Cục trưởng Hoàng Hữu Lượng vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2009 – 2013, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Cán bộ Thông tin – Báo chí phải có kỹ năng, trình độ về công nghệ ảnh 2
Thứ trưởng Trương Minh Tuấn thừa ủy quyền Chủ tịch nước trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Cục Báo chí, Bộ TT&TT. Ảnh: Xuân Lộc.
Cán bộ Thông tin – Báo chí phải có kỹ năng, trình độ về công nghệ ảnh 3
Và trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Cục trưởng Cục Báo chí Hoàng Hữu Lượng. Ảnh: Xuân Lộc

Theo Infonet