Cẩm nang nhiếp ảnh lần đầu lên "chợ" ứng dụng

VietTimes -- Việc sử dụng phần mềm "Cẩm nang nhiếp ảnh cơ bản" khá đơn giản, giúp người dùng nhanh chóng tương tác và tiếp cận với các nội dung cần nghiên cứu. Đồng thời, ứng dụng cũng sẽ được cập nhật, nâng cấp thường xuyên để thực sự hoàn thiện, hướng tới kết nối những người đam mê nhiếp ảnh.
Lần đầu tiên một ứng dụng hướng dẫn về nhiếp ảnh viết cho di động được bạn trẻ mê ảnh hứng thú đón nhận
Lần đầu tiên một ứng dụng hướng dẫn về nhiếp ảnh viết cho di động được bạn trẻ mê ảnh hứng thú đón nhận

Khởi đầu hành trình bằng đam mê

Vốn là dân lập trình, đam mê công nghệ và lập trình ứng dụng cho đến năm 2012, Võ Tấn Lộc (SN 1981, trú Hòa Cường Bắc, Hải Châu, Đà Nẵng) bị bạn bè "rủ rê" chơi ảnh. Và cái duyên với môn nghệ thuật này "bén" từ đây!

Ban đầu là dùng di động để chụp với kiến thức mù mờ về nhiếp ảnh, dùng điện thoại để chụp cho đến khi mượn máy của bạn, rồi dành dụm sắm được máy khiến Lộc đam mê hơn. Và thú đam mê càng trở nên "nặng" khi được một người bạn ở nước ngoài tặng cho một Body Canon 60D. Cứ vậy, bao nhiêu thu nhập đều được Lộc lén vợ cho vào "quỹ đen", để rồi nướng vào ống kính, rồi ảnh...

Cứ như vậy Lộc càng say mê, nghiền ngẫm về ảnh, về kỹ thuât chụp làm sao để có bức ảnh đẹp, ưng ý. Mày mò, học hỏi ở bạn bè trên khắp các diễn đàn về kỹ thuật chụp và dần dần hiểu về những thuật ngữ cũng như kiến thức về nhiếp ảnh mà người cầm máy cần phải trang bị trước khi đưa mắt vào ống ngắm.

Đà Nẵng, ứng dụng, di động, cẩm nang, nhiếp ảnh, phần mềm, VietTimes
Hưng và Lộc (áo caro) hứng thú khi up thành công phần mềm lên Appstore để chia sẻ cùng người dùng

Hàng vạn bức ảnh ra đời, body mới được sắm, ống kính được "tuyển về", nhưng đằng sau tất cả những bức ảnh như có vấn đề gì đó khiến Lộc loay hoay. Cứ mỗi lần nhìn thấy một shot hình đẹp là Lộc lại mày mò, hỏi han, tìm hiểu kỹ thuật chụp. Và khi ấy, Lộc vấp phải yêu cầu khắt khe của thú chơi ảnh là "cuộc dạo chơi của ánh sáng", sự ma mị của các thông số: khẩu, tốc, tiêu cự, ISO, độ K,...

Đam mê là mày mò, Lộc lục lọi khắp internet để tìm hiểu về kỹ thuật nhiếp ảnh. Và với đam mê đó, Lộc đã sở hữu một "thư viện mềm" về nhiếp ảnh chiếm gần 1/3 ổ cứng di động 500GB. Tất cả các file tài liệu từ ảnh, tài liệu bản word, PDF, HTML,.. được Lộc tải về từ sắp xếp, lưu trữ, giữ gìn như bảo bối của mình.

Cứ như vậy, Lộc dần làm chủ được thú chơi của mình. Rồi tìm tòi và trải nghiệm khiến kỹ thuật chụp ảnh của Lộc dần lên tay. Và càng va chạm, Lộc càng thấy cần chia sẻ những kiến thức, tài liệu mà mình có cho người mới chơi. "Càng chụp nhiều thì kỹ năng càng lên cao, càng chơi ảnh càng nghiện. Đã nghiện thì không thể nghiện 1 mình, phải có bạn. Rất sướng khi có được một shot hình đẹp, và sướng hơn nếu được chia sẻ với bạn bè cùng đam mê", Lộc nói.

Đà Nẵng, ứng dụng, di động, cẩm nang, nhiếp ảnh, phần mềm, VietTimes
Vừa đưa lên kho ứng dụng, phần mềm đã nhanh chóng nhận được đánh giá tích cực của người dùng

Nghĩ là làm, Lộc post các tài liệu mình tìm kiếm được lên trang cá nhân của mình để chia sẻ. Nhưng tất cả số tài liệu ấy đều rời rạc, thiếu hệ thống nên ý tưởng cần có một công cụ, tập hợp số tài liệu ấy một cách hệ thống, đáp ứng nhu cầu của dân tập chơi ảnh mà Lộc đã từng trải qua dần hình thành và lớn dần.

Rồi ý tưởng xây dựng một cẩm nang nhiếp ảnh ra đời từ đó.

Cẩm nang thân thiện và hữu ích

"Tại sao không hệ thống bằng ứng dụng trên di động nhỉ! Suy nghĩ bật ra và mình tìm ngay trên Appstore của Google thì không thấy có ứng dụng nào nói về cái này. Loay hoay mất cả tuần, rồi đem ý tưởng này nói với Hưng - cậu bạn cùng học lập trình. Cả hai cùng mê nhiếp ảnh nên ý tưởng nhanh chóng được triển khai", Lộc tâm sự.

Đà Nẵng, ứng dụng, di động, cẩm nang, nhiếp ảnh, phần mềm, VietTimes
Trên trang cá nhân của tác giả, ứng dụng thu hút sự quan tâm của cộng đồng

Đầu tháng 7/2016, cả hai bắt tay vào viết phần mềm. Giải pháp là chọn ứng dụng cho di động và thuận tiện nhất là viết cho di động sử dụng hệ điều hành Android. Hưng phụ trách nghiên cứu code để viết ứng dụng sao cho tối ưu hóa chạy nhanh nhất, còn Lộc phụ trách biên soạn nội dung, nghiên cứu trình bày giao diện ứng dụng, viết như thế nào để một người chưa biết gì về nhiếp ảnh vẫn có thể đọc và hiểu để có thể sử dụng ngay máy ảnh. 

Và sau hơn 2 tháng nghiên cứu và tổng hợp biên soạn, cả hai đã tạo nên một ứng dụng tương đối hoàn chỉnh với tên Cẩm nang nhiếp ảnh cơ bản Phiên bản 1.0 chạy được trên thiết bị di động nền tảng Android. 

Đà Nẵng, ứng dụng, di động, cẩm nang, nhiếp ảnh, phần mềm, VietTimes
Ứng dụng được tải thành công trên di động với biểu tượng dễ nhìn

Ngay sau khi hoàn thành, ngày 25/9, Hưng và Lộc đã đưa ứng dụng lên Appstore CHPlay của Google  để chia sẻ tại địa chỉ: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.xamarin.camnangnhiepanhcoban

Ngay lập tức, ứng dụng nhận được sự chào đón của cộng đồng người sử dụng. Chỉ trong vòng chưa đầy 24 giờ đồng hồ từ khi tải lên trang chủ, ứng dụng đã nhận được hàng trăm ý kiến đánh giá cao đối với sản phẩm.

Đặc biệt, tại trang cá nhân trên facebook, mặc dù mới được đăng tải chưa đầy 24h, ứng dụng đã được gần 400 lượt like, gần 200 lượt bình luận và hàng trăm lượt chia sẻ. 

Theo nhóm lập trình, Cẩm nang nhiếp ảnh được viết trên nền công nghệ Dot Net, sử dụng ngôn ngữ lập trình C# dành cho hệ điều hành Android cùng giao diện dễ hiểu, kết hợp giữa chỉ dẫn bằng text và hình ảnh minh họa sinh động.

Đà Nẵng, ứng dụng, di động, cẩm nang, nhiếp ảnh, phần mềm, VietTimes
Màn hình chính của ứng dụng

Ứng dụng gồm 8 phần: Kiến thức cơ bản về nhiếp ảnh; Bố cục nhiếp ảnh cơ bản; Các thể loại nhiếp ảnh; Các kỹ thuật chụp thường gặp; Các thuật ngữ trên máy ảnh kỹ thuật số, DoF và các yếu tố ảnh hưởng; Các loại máy ảnh kỹ thuật số thông dụng; và Giới thiệu, thông tin liên hệ.

Nội dung được giới thiệu chi tiết, rõ ràng nên nền text và hình ảnh minh họa. Từ cách sử dụng tiêu cự, khẩu độ,... giải thích thuật ngữ và kỹ thuật sử dụng để cho bức ảnh ưng ý.

Phần kiến thức nhiếp ảnh cơ bản chỉ ra những kiến thức cơ bản nhất về nhiếp ảnh như khẩu độ, tốc độ, ISO, tiêu cự, cảm biến ảnh, ánh sáng, bóng… được trình bày bằng ngôn ngữ bình thường, giản dị, và hình ảnh minh họa để người mới tập chơi có thể hiểu được rõ ràng nhất

Đà Nẵng, ứng dụng, di động, cẩm nang, nhiếp ảnh, phần mềm, VietTimes
Bên trong ứng dụng

Đối với phần bố cục ảnh, ứng dụng cũng chỉ ra những điểm chết, điểm vàng, tỷ lệ chuẩn, khung hình, tiền cảnh, hậu cảnh một cách chi tiết và sinh động.

Mục Các thể loại nhiếp ảnh cơ bản mô tả về các thể loại nhiếp ảnh thường thấy nhất trong cuộc sống như chụp phong cảnh, chân dung, kiến trúc, thể thao,… nêu lên những khái niệm về các thể loại ảnh và có hình ảnh minh họa cho từng thể loại. 

Riêng phần Các kỹ thuật chụp ảnh thường gặp được tổng hợp từ nhiều nguồn có uy tín kết hợp với thực tế đi chụp của tác giả để hướng dẫn người mới chơi nhiếp ảnh có thể tự thao tác trên thiết bị của mình để có thể chụp được những bức ảnh như ý. 

Đà Nẵng, ứng dụng, di động, cẩm nang, nhiếp ảnh, phần mềm, VietTimes
Các vấn đề liên quan đến kỹ thuật chụp ảnh được chỉ dẫn khá chi tiết

Phần Các thuật ngữ trên máy ảnh Kỹ thuật số giới thiệu về các thuật ngữ hay sử dụng trên máy ảnh Kỹ thuật số và các ký hiệu, ký tự trên máy trong quá trình thao tác và sử dụng để người chơi có thể hiểu sâu hơn các chức năng của máy ảnh.

Mục DoF và các yếu tố ảnh hưởng nói sâu hơn về những yếu tố khác trong một bức ảnh, khái niệm DoF là gì và những gì ảnh hưởng đến nó, thuật ngữ Bokeh là gì?

Riêng mục Các loại máy ảnh DSLR thông dụng giới thiệu về 2 loại máy ảnh DSLR thông dụng nhất hiện nay là Canon và Nikon, các nút chức năng trên thân máy. Mục này sẽ được nhóm tác giả cập nhật thêm những dòng máy ảnh khác trong thời gian sắp tới.

Đà Nẵng, ứng dụng, di động, cẩm nang, nhiếp ảnh, phần mềm, VietTimes
Một chỉ dẫn cụ thể về sử dụng khẩu độ trong kỹ thuật chụp ảnh được trình bày trong ứng dụng

"Việc sử dụng phần mềm khá đơn giản giúp người dùng có thể tương tác và tiếp cận với các nội dung cần nghiên cứu nhanh chóng. Đặc biệt, ứng dụng có thể tự động cập nhật, nâng cấp khi được kết mạng Internet. Trong thời gian tới nhóm sẽ tiếp tục nâng cấp, hoàn thiện để Cẩm nang hữu ích hơn nữa", Lộc nói.

Hiện ứng dụng có dung lượng 11,5Mb, khá lớn, nên trong thời gian tới nhóm sẽ giảm dung lượng để phần mềm chạy nhanh hơn, download nhanh hơn, đồng thời nhóm tác giả sẽ ghi nhận ý kiến đóng góp của người dùng để ứng dụng được hoàn thiện hơn và đặc biệt, sớm ra phiên bản cho iOS và Windows Phone.