Cải tiến mới trên iPhone 15 liệu có thật sự lợi hại như lời đồn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Hàng loạt người dùng công nghệ vẫn đang đặt dấu hỏi lớn về lý do mà Apple loại bỏ các nút bấm vật lý trên iPhone. Trong khi, nút bấm cảm ứng lực mới dường như không quá tiện dụng.
Ảnh: Mac World
Ảnh: Mac World

Gần đây, có rất nhiều tin đồn về việc Apple sẽ thay đổi các nút âm lượng trên iPhone 15. Theo bản thiết kế CAD của iPhone 15 Pro bị rò rỉ gần đây, thiết bị sẽ chỉ có một nút âm lượng chung thay vì hai nút tách biệt để tăng và giảm âm lượng như trên iPhone 14. Nút tắt tiếng cũng sẽ thay đổi trở thành một nút bấm cảm ứng.

Theo đó, các nút này sẽ được trang bị công nghệ haptic Taptic Engine, giúp mô phỏng cảm giác nhấn, tương tự trên bàn di chuột của MacBook. Taptic Engine tích hợp trong các nút bấm này sẽ cung cấp lực phản hồi rung khi người dùng tác động, tạo cảm giác giống như một nút bấm vật lý thông thường.

Dẫu vậy, hàng loạt người dùng công nghệ vẫn đang đặt dấu hỏi lớn về lý do mà Apple loại bỏ các nút bấm vật lý trên iPhone. Trong khi, nút bấm cảm ứng lực mới dường như không quá tiện dụng và thậm chí tính năng này còn có thể khiến thiết bị phát sinh thêm một số vấn đề mới.

Lợi ích và nhược điểm

Được biết, nâng cấp mới này có thể làm cho iPhone 15 Pro trở nên bền hơn, tuy nhiên điều này lại khiến mức giá của mẫu máy này bị độn lên khá nhiều. Không chỉ vậy, nâng cấp này còn khiến không gian bên trong máy bị hẹp do phải chứa các cảm biến mới. Apple có thể tìm ra giải pháp thiết kế mới để khắc phục điều này, dẫu vậy điều này rất khó có thể xảy ra.

Một phím tăng giảm âm lượng duy nhất sẽ giúp người dùng điều chỉnh âm lượng nhanh hơn tuy nhiên điều này lại là một vấn đề lớn cho những khách hàng thường xuyên sử dụng ốp. Người dùng sẽ cần mua một chiếc ốp lưng có khoét vị trí nút bấm để dễ dàng thao tác, như vậy lại ảnh hưởng đến yếu tố thẩm mỹ của thiết bị.

Không chỉ vậy, người dùng cũng không thể thao tác với các nút bấm trên khi đeo găng tay. Đồng thời, nếu nút bấm mới này bị lỗi người dùng cũng khó có thể khởi động lại máy. Có thể nói, trang bị nút bấm cảm ứng lực là một cải tiến thú vị. Tuy nhiên, công nghệ này có lẽ vẫn cần thêm thời gian để cải tiến trước khi nhà Táo chính thức áp dụng lên các mẫu flagship của mình.

Theo Mac Rumors