Cài iOS 14 trên iPhone SE, tôi dùng thích hơn Android giá rẻ

iOS 14 beta mang đến những tính năng mới như widget, App Library. Tuy nhiên, phiên bản phần mềm này vẫn chưa ổn định và thiếu một số tính năng mới trên iPhone SE đời đầu.

Apple là một trong những công ty hàng đầu trong việc hỗ trợ tốt cập nhật phần mềm trên các sản phẩm. Với phiên bản iOS 14 vừa được giới thiệu tại WWDC 2020, những model từ iPhone 6S (ra mắt năm 2015) trở về sau đều được cập nhật. Ảnh: Apple.

Tôi đã nhanh chóng tải về bản iOS 14 beta lên chiếc iPhone SE đời đầu của mình. Dù biết đây là bản dành cho nhà phát triển, có thể xuất hiện nhiều lỗi nhưng vì muốn trải nghiệm những tính năng mới nên tôi sẵn sàng đánh đổi. Bản iOS 14 beta có dung lượng hơn 3 GB, tôi mất khoảng một tiếng để nâng cấp phần mềm.

Sau khi cập nhật xong iOS 14 beta, chiếc iPhone 4 năm tuổi của tôi được bổ sung thêm một số widget mới. Nó được làm to và hiện đại, giúp xem nhanh những thông tin về thời tiết, lịch, ghi chú hay một thư mục gợi ý của Siri về các phần mềm được sử dụng thường xuyên, mới tải về. Tuy nhiên, thư mục này hay gặp lỗi, không hiển thị ứng dụng. Những widget chỉ hỗ trợ các ứng dụng mặc định.

Khi vuốt sang trái, sẽ có khu vực App Library. Tính năng này bao gồm nhiều thư mục, sắp xếp theo chiều dọc giống như app drawer trên smartphone Android. Tuy nhiên, điểm khác đến từ việc Apple dùng AI, tự động sắp xếp các ứng dụng cùng chủ đề như Sáng tạo, Giải trí... gom lại thành cùng một nơi thay vì phải bố trí rải rác.

Cá nhân tôi rất ít dùng đến tính năng này vì nó không quá cần thiết. iOS không có các app drawer, những ứng dụng tải về đều nằm ở màn hình home nên việc bổ sung App Library theo tôi là khá dư thừa.

Video giờ đây sẽ tự chạy dạng float trên màn hình (Picture in Picture). Người dùng có thể vừa xem video vừa chat, vừa lướt web. Tuy nhiên, chiếc iPhone SE có màn hình 4 inch, khá nhỏ nên việc xem video dạng Picture in Picture không phải là điểm cộng.

iPhone SE không được trang bị một số tính năng mới trên iOS 14 như chạm 2 hoặc 3 lần vào mặt lưng để thực hiện những tác vụ tùy chọn trước đó từ việc chụp màn hình, khóa máy, mở ứng dụng, tăng âm lượng đến tắt Wi-Fi... Tính năng này chỉ hỗ trợ từ iPhone X trở lên.

Bên cạnh đó, tính năng tự động nhận dạng ngữ cảnh và đề xuất chế độ chụp đêm cho người dùng cũng không xuất hiện trên chiếc iPhone SE.

Hình ảnh chụp bằng iPhone SE trong điều kiện thiếu sáng không quá chi tiết, chất lượng khá thấp, bị noise nhiều.

Trong điều kiện đầy đủ sáng, ảnh chụp từ chiếc iPhone 4 năm tuổi này cho ra màu sắc chân thực, không quá rực, tôi có thể tự tin đăng lên mạng xã hội.

Dù được ra mắt trên thị trường khá lâu và cấu hình cũng không còn quá mạnh nhưng iPhone SE vẫn cho trải nghiệm tốt khi mở các ứng dụng nghe, gọi, đọc báo. Tuy nhiên, khi chụp ảnh khoảng 30 phút máy có tình trạng ấm bên. Bên cạnh đó, sản phẩm bị lag nhẹ khi chơi các tựa game có đồ họa không quá nặng như TempleRun2, Sky Dancer.

Nhìn chung tôi khá bất ngờ khi chiếc iPhone SE 2020 vì vẫn chạy tốt khi nâng cấp lên bản iOS 14 beta. Máy không xuất hiện quá nhiều lỗi nhưng thời lượng sử dụng pin có phần giảm nhanh hơn trước.

Theo Zing