Cách chạy Android trên máy tính trực tiếp từ USB

 Hiện đã có nhiều giải pháp cho phép người dùng cài đặt hệ điều hành Android lên máy tính để sử dụng cùng với Windows. Tuy nhiên nếu vẫn muốn trải nghiệm Android mà không cần cài đặt vào máy tính thì dưới đây là cách để thực hiện.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trên thực tế Android phần lớn không được coi là một hệ điều hành dành cho máy tính, nhưng nếu bạn đang tò mò về cách hệ điều hành di động của Google hoạt động như thế nào, thì giải pháp đơn giản nhất là sử dụng điện thoại hoặc máy tính bảng. Tuy nhiên nếu bạn có máy tính để bàn hoặc laptop thì trải nghiệm với Android trên máy sẽ có chút thú vị hơn, đặc biệt là bạn có thể chạy trực tiếp từ một ổ đĩa USB hoặc thẻ nhớ.

Bước 1: Tải bộ cài Android

Trước khi thực hiện, yêu cầu người dùng phải có một ổ đĩa USB hoặc thẻ SD với dung lượng ít nhất 2GB.

Tiếp theo bạn truy cập vào đây để tải về dự án Android x86. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà người dùng có thể tải về phiên bản 32/64 bit của Android 6.0. Muốn tải phiên bản nào chỉ cần bấm vào liên kết View ở ngay phía dưới của phiên bản đó để bắt đầu tải về. Tùy thuộc vào tốc độ kết nối Internet của bạn mà thời gian tải về nhanh hoặc chậm.

Cách chạy Android trên máy tính trực tiếp từ USB ảnh 1

Tiếp theo bạn cần tải về công cụ miễn phí Rufus cho Windows, đây là công cụ sẽ giúp bạn cài đặt Android trên ổ đĩa USB. Sau khi tải về chỉ cần giải nén và kích hoạt phần mềm lên mà không cần cài đặt.

Cách chạy Android trên máy tính trực tiếp từ USB ảnh 2

Từ giao diện chính của Rufus, mục Device để chọn ổ đĩa USB cài đặt Android, cần phải chọn đúng ổ đĩa mà mình cần để tránh xóa nhầm dữ liệu trên ổ đĩa khác.

Cách chạy Android trên máy tính trực tiếp từ USB ảnh 3

Mục File system hãy đảm bảo bạn đã chọn định dạng file hệ thống là "FAT32". Cuối cùng, tích vào tùy chọn Create a bootable disk using, sau đó chọn ISO Image từ menu thả xuống.

Cách chạy Android trên máy tính trực tiếp từ USB ảnh 4

Nhấp vào biểu tượng đĩa CD nhỏ ở bên phải bên cạnh mục "ISO Image" để chọn tập tin Android x86 ISO mà bạn vừa tải về trước đó.

Cách chạy Android trên máy tính trực tiếp từ USB ảnh 5

Sau khi chọn xong tập tin, Rufus sẽ quét và kiểm tra nhanh chóng tập tin để xác nhận tất cả đều ổn. Sau khi kiểm tra xong, bấm nút Start để bắt đầu.

Cách chạy Android trên máy tính trực tiếp từ USB ảnh 6

Một hộp thoại sẽ xuất hiện để cho bạn biết tập tin ảnh là dạng ISOHybrid, cho phép ghi theo hai cách khác nhau gồm:  Một là theo tiêu chuẩn ISO hoặc DD Image, trong trường hợp này bạn hãy giữ nguyên mặc định rồi bấm nút "OK" để xác nhận.

Cách chạy Android trên máy tính trực tiếp từ USB ảnh 7

Cuối cùng bấm nút OK để tiến hành quá trình cài đặt hệ điều hành Android lên ổ đĩa USB có khả năng khởi động.

Cách chạy Android trên máy tính trực tiếp từ USB ảnh 8

Sau khi quá trình cài đặt tập tin ISO vào ổ đĩa hoàn tất, bạn có thể tắt Rufus để kết thúc công việc.

Bước 2: Boot từ ổ USB của bạn

Tiếp theo, bạn sẽ khởi động máy tính từ ổ đĩa USB. Tùy vào loại máy tính bạn đang sử dụng mà bấm phím tắt phù hợp, có thể là F10 hoặc F12 hay cả ESC để truy cập vào menu khởi động. Từ menu khởi động hãy chọn ổ đĩa USB.

Cách chạy Android trên máy tính trực tiếp từ USB ảnh 9

Sau khi load xong, một menu sẽ hiện lên hỏi xem bạn muốn chạy quá trình cài đặt nào: Chế độ Live CD hoặc cài đặt vào đĩa cứng. Với mục đích của bài viết này chúng ta sẽ chọn Live CD mode để chạy Android x86 trực tiếp từ ổ USB mà không cần cài đặt.

Cách chạy Android trên máy tính trực tiếp từ USB ảnh 10

Sau một vài giây sau, bạn sẽ nhìn thấy hình ảnh động khởi động của Android cùng với một menu cài đặt sẽ xuất hiện.

Cách chạy Android trên máy tính trực tiếp từ USB ảnh 11

Thực hiện theo hướng dẫn trên màn hình để đăng nhập vào tài khoản Google, thực hiện tương tự như quá trình thiết lập trên các thiết bị Android khác.

Sử dụng Android x86 trên máy tính của bạn

Sau khi quá trình thiết lập hoàn tất, bạn sẽ thấy việc sử dụng hệ điều hành Android trên PC là tương tự như khi sử dụng trên máy tính bảng hoặc điện thoại. Bàn phím và chuột sẽ làm việc tốt với hệ điều hành Android, nhưng nếu bạn sử dụng máy tính xách tay màn hình cảm ứng, thì trải nghiệm sẽ hoàn toàn tương tự máy tính bảng. 

Theo Xã hội Thông tin (nguồn howtogeek)