Các trường CĐ, ĐH ngoài công lập họp bàn ứng dụng công nghệ trong đào tạo

VietTimes -- Ngày 31/10, tại Đại học Đông Á (Đà Nẵng), Câu lạc bộ các trường ĐH,CĐ ngoài công lập (thuộc Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam) đã tổ chức hội thảo “Ứng dụng công nghệ trong giáo dục ĐH, CĐ”, nhằm bàn giải pháp đưa công nghệ vào trong hoạt động đào tạo bậc ĐH, CĐ.
Quang cảnh Hội thảo “Ứng dụng công nghệ trong giáo dục đại học, cao đẳng” do Câu lạc bộ các trường ĐH,CĐ ngoài công lập tổ chức tại Đà Nẵng
Quang cảnh Hội thảo “Ứng dụng công nghệ trong giáo dục đại học, cao đẳng” do Câu lạc bộ các trường ĐH,CĐ ngoài công lập tổ chức tại Đà Nẵng

Tham dự hội thảo có PGS.TS Trần Xuân Nhĩ - Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam; TS. Lê Trường Tùng – Chủ nhiệm CLB các trường ĐH,CĐ ngoài công lập, cùng hơn 50 đại biểu là các chuyên gia, nhà quản lý giáo dục, lãnh đạo các trường ĐH,CĐ ngoài công lập trong cả nước.

PGS.TS. Trần Xuân Nhĩ hy vọng hội thảo sẽ là “vết dầu loang” trong khối các trường ĐH,CĐ về cập nhật, phát triển những giải pháp đưa công nghệ vào trong hoạt động giáo dục ĐH.

Theo TS. Lê Trường Tùng – Chủ nhiệm CLB các trường ĐH, CĐ ngoài công lập, công nghệ trong giáo dục có thể được khái quát hóa gồm công nghệ giáo dục, công nghệ thông tin và công nghệ quản lý.

Đây là nền tảng công nghệ để các trường phát triển và làm tốt vai trò dẫn dắt xã hội, nhất là trong bối cảnh cách mạng công nghiệp số, chuyển đổi số đang tác động đến tất cả các lĩnh vực kinh tế xã hội và tất cả các lĩnh vực đều đứng trước thách thức cần phải thay đổi.

“Đây cũng vừa là cơ hội cho hệ thống giáo dục áp dụng công nghệ, để hi vọng vào những thay đổi hết sức nhanh chóng và cũng là trách nhiệm, để giáo dục giành lại vị thế dẫn dắt xã hội, chứ không còn chạy theo và thu mình trong “tháp ngà”, bằng lòng với những thành tựu mang tính tinh hoa như ngày trước” - TS. Lê Trường Tùng nhấn mạnh.

PGS.TS Trần Xuân Nhĩ - Phó Chủ tịch Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam phát biểu tại sự kiện
PGS.TS Trần Xuân Nhĩ - Phó Chủ tịch Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam phát biểu tại sự kiện

Tại sự kiện, các chuyên gia, các nhà quản lý giáo dục nhấn mạnh vai trò của tự chủ trong giáo dục ĐH, nhất là tự chủ về học thuật, quyết định chương trình cũng như công nghệ đào tạo, nhằm nâng cao chất lượng dạy và học.

Bên cạnh đó, các chuyện gia cũng chia sẻ nhiều giải pháp nâng cao năng lực tự học cho sinh viên, ứng dụng các giải pháp kỹ thuật tích hợp công nghệ AI, máy học,... nhất là khai phá dữ liệu, nhằm giải các bài toán về dự báo trong giáo dục ĐH, chuẩn hóa quy trình vận hành trong hoạt động giáo dục ĐH phù hợp xu thế số hóa của cách mạng công nghiệp 4.0, giúp sinh viên bắt kịp với sự phát triển chung của xã hội.