Các trình duyệt web sắp phải đối mặt với sự cố tương tự Y2K một lần nữa

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Y2K là một sự cố phần mềm diễn ra vào cuối thập niên 1990. Nó có thể lặp lại một lần nữa trong phiên bản Google Chrome và Firefox thứ 100.
Các trình duyệt web sắp phải đối mặt với sự cố tương tự Y2K một lần nữa (Ảnh: Digital Trends)
Các trình duyệt web sắp phải đối mặt với sự cố tương tự Y2K một lần nữa (Ảnh: Digital Trends)

Google Chrome và Firefox có thể sẽ phải đối mặt với các vấn đề kỹ thuật nghiêm trọng trong tương lai gần. Sự cố này được cho là sẽ không quá khác biệt so với sự cố Y2K từ cuối thế kỷ trước.

Theo ZDNet, khi mà cả hai trình duyệt web lớn nói trên được cập nhật lên phiên bản thứ 100, một tình huống tồi tệ có thể xảy ra là hầu hết các trang web hiện nay sẽ không thể hiển thị được nữa. Tất cả là do một lỗ hổng mã nguồn giống như sự cố Y2K từng xảy ra.

Y2K là một sự cố phần mềm diễn ra vào cuối thập niên 1990. Hầu hết các chương trình máy tính vào thời điểm đó không thể đọc số năm viết dưới dạng bốn chữ số và việc chuyển đổi sang năm 2000 (máy tính hiểu là năm 00) đã khiến một số chương trình hoạt động không chính xác.

Lỗ hổng phần mềm này đã nhanh chóng làm xuất hiện hàng loạt thuyết âm mưu, nhiều thuyết khẳng định Y2K có thể dẫn đến một thảm toàn cầu. May mắn thay, điều đó đã không xảy ra. Một số quốc gia đã gặp sự cố với Y2K, tuy nhiên những thiệt hại này nhìn chung không đáng kể vì họ đã chuẩn bị cho tình huống này từ vài năm trước.

Vấn đề liên quan đến phiên bản thứ 100 của trình duyệt web Google Chrome và Firefox nằm ở một thứ gọi là “user-agent” (UA), vốn là một chuỗi mã có chức năng thông báo cho máy chủ biết người dùng đang sử dụng trình duyệt nào. Hầu hết các trình duyệt web chỉ đọc được UA dưới dạng 2 chữ số. Vào cuối thập kỷ đầu tiên của thế kỷ này, nhiều website đã gặp vấn đề tương tự khi UA gồm 2 chữ số lần đầu tiên xuất hiện, khiến các website này không thể hiển thị chính xác hoặc không thể hiển thị được.

Google và Firefox đang nỗ lực để đảm bảo hầu hết các trang web không gặp phải bất kỳ sự cố nào. Tuy nhiên, số lượng website hiện có trên internet là rất lớn, do đó Google và Firefox chắc chắn không thể xử lý hoàn toàn vấn đề được.

Google đã cung cấp một loạt chỉ dẫn nhằm giúp các nhà phát triển web chỉnh sửa website sao cho đọc được các chuỗi UA dưới dạng 3 chữ số.

Firefox và Chrome hiện đang là hai trình duyệt web phổ biến nhất trên thế giới. Các trình duyệt khác còn rất lâu nữa mới có phiên bản thứ 100, do đó chúng sẽ hoạt động tốt và không bị ảnh hưởng bởi sự cố tương tự Y2K trong tương lai gần.

Theo Digital Trends