Các robots tấn công sẽ được biên chế vào quân đội và hải quân Nga

VietTimes -- Theo đại tướng Paven Popov, việc sử dụng robots nhằm mục đích thay thế các quân nhân thực hiện các nhiệm vụ có khả năng gây nguy hiểm đến tính mạng. 
Các robots tấn công sẽ được biên chế vào quân đội và hải quân Nga

Bộ quốc phòng Nga đang phát triển tư duy chiến lược nhằm robot hóa quân đội, nội dung cơ bản của quan điểm này là chế tạo hàng loạt các robots quân sự được tự động hóa cao độ và biên chế các robots này vào các phân đội và các đơn vị binh chủng hợp thành, nằm trong một hệ thống chỉ huy, điều hành tác chiến và quản lý đồng bộ thống nhất. Thứ trưởng Bộ quốc phòng Nga, tướng Paven Popov cho biết.

Theo diễn giải của ông, các robots quân sự sẽ được chế tạo dựa trên các nguyên mẫu vũ khí, trang thiết bị và các loại khí tài đặc chủng khác nhau, việc phát triển các phân đội robots quân sự phải có khả năng hoạt động độc lập và theo chiều sâu các hoạt động tác chiến.

Ủy ban quốc phòng về phát triển các tổ hợp robots mang mục đích quân sự nghiên cứu xây dựng một tư duy thống nhất và quy trình phát triển các tổ hợp trang thiết bị robot hóa, giảm thiểu tối đa các kiểu mẫu, các mối quan hệ liên kết, phối hợp giữa các cơ quan để tiết kiệm tối đa chi phí nghiên cứu.

Tướng Popov nhận xét. Hải quân và Quân đội có những cách tiếp cận khác nhau về vấn đề robot hóa.

Cách tiếp cận thứ nhất theo truyền thống là cơ cấu biên chế tổ chức và số lượng binh lực các cấp đơn vị không thay đổi, chỉ tăng cường thêm các trang thiết bị robots, robot hóa được coi như một chủng loại vũ khí trang thiết bị hiện đại làm tăng hiệu quả tác chiến của phương tiện chiến đấu, vũ khí trang bị và trinh sát kiểm soát chiến trường.

Các tiếp cận thứ hai tiến bộ hơn, cho phép thay đổi cơ cấu biên chế tổ chức các đơn vị và đưa vào các loại vũ khí trang thiết mới.

Hiện nay quân đội Nga sử dụng hàng chục tổ hợp vũ khí trang bị robots trên đất liền và trên biển, hàng trăm tổ hợp máy bay không người lái. Sử dụng các trang thiết bị, phương tiện chiến đấu robots nhằm mục đích thay thế con người thực hiện các nhiệm vụ có nguy cơ tổn hại về sinh mạng. Ví dụ như rà phá bom mìn và các loại vũ khí nổ tự chế.

Năm 2014, Bộ Quốc phòng có kể hoạch đưa tỷ lệ robots trong vũ khí trang bị của quân đội và hải quân đến 30%. Hiện nay rất nhiều các tổ hợp robots quân sự đang được thử nghiệm trên thực địa.

Tháng 05.2015 gần Novorossiysk, quân đội Nga đang thử nghiệm tổ hợp robots tấn công đa nhiệm Ural. 

TTB