Các quốc gia trên thế giới dùng biển số màu vàng cho những loại xe gì?

Trước khi VN có quy định dùng biển số màu vàng cho ôtô hoạt động kinh doanh vận tải đăng ký mới từ ngày 1/8, nhiều quốc gia trên thế giới cũng đã sử dụng loại biển số màu này.

Tại Việt Nam, đề xuất việc thay đổi biển số xe kinh doanh vận tải đã có từ 2 năm trước. Thượng tá Phạm Việt Công - trưởng phòng Hướng dẫn đăng ký và kiểm định phương tiện (Cục CSGT) đánh giá đây sẽ là một cú hích tạo sự bình đẳng, thống nhất giữa các phương tiện kinh doanh vận tải trong cả nước với 3 lợi ích lớn là nâng cao năng lực quản lý phương tiện kinh doanh vận tải đang hoạt động, tạo số liệu thống nhất và tạo sự bình đẳng giữa các phương tiện kinh doanh vận tải..

Ở các quốc gia khác trên thế giới, biển số màu vàng được dùng cho nhiều loại xe khác nhau. Cụ thể như sau:

1. Xe taxi và dịch vụ kinh doanh vận tải

Ở các quốc gia như Thái Lan, Ai Cập, Thụy Điển… những xe taxi khi đăng ký bắt buộc sử dụng biển số nền vàng chữ đen. Quy định này nhằm giúp phân biệt xe taxi với những loại xe khác lưu thông trên đường.

Các quốc gia trên thế giới dùng biển số màu vàng cho những loại xe gì? ảnh 1

Tại Thái Lan, loại hình dịch vụ taxi có đến 3 kiểu biển số khác nhau. Trong đó taxi truyền thống có biển số chữ đen, taxi là xe tuk tuk và xe tải mini dùng biển số chữ xanh lá và xanh dương.

Trong khi đó, các nước Ấn Độ, Đan Mạch, Hungary… thì dùng biển số màu vàng chữ đen cho xe taxi lẫn xe chạy dịch vụ vận tải. Tại Ấn Độ, tài xế điều khiển những loại xe này bắt buộc phải có loại bằng lái riêng.

2. Xe cá nhân

Ở khu vực châu Á thì Singapore và Hong Kong yêu cầu các phương tiện cá nhân lắp biển số trắng ở phía trước và biển số vàng ở phía sau. Đặc biệt, Singapore cho phép người dân lựa chọn lắp biển số phía trước nền trắng chữ đen, biển số phía sau nền vàng chữ đen hoặc cả 2 cùng là nền đen chữ trắng.

Các quốc gia trên thế giới dùng biển số màu vàng cho những loại xe gì? ảnh 2

Tương tự 2 quốc gia tại châu Á, Gibraltar, Isle of Man, Jersey, Anh... là những quốc gia và vùng lãnh thổ tại châu Âu sử dụng biển số vàng ở phía sau. Hầu hết người dân tại Anh lựa chọn vật liệu làm biển số là nhựa, tuy nhiên quốc gia này cũng có tùy chọn biển số làm từ kim loại như nhiều nơi khác.

3. Tất cả phương tiện

Phần lớn các phương tiện đường bộ tại Đan Mạch và Luxembourg bắt buộc sử dụng biển số nền vàng chữ đen cho cả biển trước và biển sau. Hai quốc gia này đã trải qua nhiều lần thay đổi thiết kế biển số, biển số màu vàng là lựa chọn cuối cùng và tồn tại cho đến ngày nay nhờ khả năng quan sát tốt hơn.

Các quốc gia trên thế giới dùng biển số màu vàng cho những loại xe gì? ảnh 3

So với biển số dùng nền màu trắng, xanh, đỏ... biển số nền vàng chữ đen cho khả năng nhận diện tốt hơn, đặc biệt là vào ban đêm.

Theo Zing