Các nhà máy điện hạt nhân của Mỹ đang bị hacker tấn công

VietTimes – Theo The New York Times, trong vòng 2 tháng qua, một số tin tặc chưa xác định danh tính đã tìm cách thâm nhập vào hệ thống máy tính của các công ty điều hành hoạt động của các nhà máy điện hạt nhân ở Mỹ.
Hacker là mối nguy hại đối với tất cả các quốc gia
Hacker là mối nguy hại đối với tất cả các quốc gia

Trích dẫn một báo cáo chung do Bộ An ninh Nội địa và Cục Điều tra Liên bang đưa ra vào tuần trước, tờ The New York Times cho biết một trong những mục tiêu của hacker là tập đoàn Wolf Creek. Tập đoàn này chịu trách nhiệm giám sát hoạt động của một nhà máy điện hạt nhân ở ngoại ô Kansas. Báo cáo cũng chỉ ra rằng các công ty năng lượng và các nhà máy sản xuất cũng đang bị hacker nhắm đến, nhưng không nêu tên cụ thể.

Mức độ nghiêm trọng cũng như động cơ của các vụ tấn công này vẫn chưa rõ ràng. Có thể các hacker muốn đánh cắp các bí mật thương mại của Mỹ, hoặc gây gián đoạn hoạt động của các cơ sở năng lượng. Hiện chưa rõ ngoài tập đoàn Wolf Creek thì còn có công ty nào khác bị hacker xâm nhập hay không.

The New York Times cho biết máy tính của một số nhân viên của Wolf Creek đã bị hacker xâm nhập. Tuy nhiên, chúng không thể nhảy từ máy của tính nhân viên sang hệ thống máy tính điều khiển hoạt động của nhà máy hạt nhân. Các quan chức của Wolf Creek cũng xác nhận rằng hệ thống máy tính quan trọng đã được tách khỏi mạng máy tính cơ sở để ngăn chặn các cuộc tấn công tiềm tàng của hacker.

Hoạt động của hacker luôn là mối quan tâm của tất cả các quốc gia vì nguy cơ thiệt hại rất lớn nếu hacker kiểm soát được hệ thống máy tính quan trọng. Tấn công vào máy tính của những nhân viên có quyền truy cập trực tiếp vào hệ thống điều hành có thể gây ra những thảm họa môi trường như cháy nổ và giải phóng chất thải độc hại. May thay, cho đến nay chưa có một nhóm hacker hoặc cá nhân nào xâm nhập được vào những mạng máy tính ở cấp độ điều hành.