Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang:

“Các đoàn viếng chỉ mang băng tang, không mang vòng hoa đến viếng”

VietTimes – Đó là một trong các nội dung mà Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã nêu rõ trong Công điện số 4288/CĐ-BVHTTDL về việc ngừng các hoạt động vui chơi, giải trí trong những ngày Lễ Quốc tang Đồng chí Trần Đại Quang.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Tại công điện ký vào hôm nay (24/9), gửi cho Thủ tưởng các Ban, Bộ, ngành, đoàn thể Trung tương; Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đề nghị thực hiện một số nghi thức trong những ngày Lễ Quốc tang.

Đầu tiên, về việc treo cờ rủ: Các cơ quan, công sở trong cả nước, cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài treo cờ rủ trong 2 ngày quốc tang 26 và 27/9.

Cờ rủ là quốc kỳ, có dải băng tang kích thước bằng 1/10 chiều rộng lá cờ, chiều dài theo chiều dài của lá cờ và chỉ treo cờ đến 2/3 chiều cao của cột cờ, dùng băng vải đen buộc không để cờ bay.

Thứ hai, về việc dự Lễ viếng, các Đoàn đến viếng tại các địa điểm tổ chức lễ viếng và lễ truy điệu tại: Nhà tang lễ quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội (nơi quản linh cữu); Hội trường Thống nhất, Tp. HCM; Hội trường UBND huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình.

“Các đoàn viếng chỉ mang băng tang, không mang vòng hoa đến viếng” – công điện nêu rõ.

Trích Công điện số 4288/CĐ-BVHTTDL. (Nguồn: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch)
 Trích Công điện  số 4288/CĐ-BVHTTDL. (Nguồn: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch)

Thứ ba, về việc dừng các hoạt động vui chơi, giải trí trong những ngày Lễ Quốc tang: Các Ban, Bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, các cơ quan hành chính, sự nghiệp Nhà nước dừng, hoãn tổ chức các sự kiện chào mừng, chương trình nghệ thuật, thi đấu thể thao và hoạt động vui chơi, giải trí khác theo Kế hoạch trong 02 ngày (ngày 26 và 27 tháng 9 năm 2018).

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân, các cơ sở vui chơi, giải trí dừng, hoãn tổ chức các chương trình nghệ thuật, thi đấu thể thao và hoạt động vui chơi, giải trí khác trên địa bàn trong 02 ngày (ngày 26 và 27 tháng 9 năm 2018).

“Sau một thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do bệnh nặng, đồng chí đã từ trần hồi 10 giờ 05 phút ngày 21/9/2018 (tức ngày 12-8 năm Mậu Tuất), tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108”, Thông cáo đặc biệt của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam trước đó viết.

Tang lễ Chủ tịch nước Trần Đại Quang được tổ chức với nghi thức Quốc tang. Lễ viếng bắt đầu từ 7h ngày 26/9, tại ba địa điểm: nhà tang lễ quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội (nơi quàn linh cữu); hội trường Thống nhất, TP HCM; hội trường UBND huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình.

Lễ truy điệu diễn ra lúc 7h30 ngày 27/9, lễ an táng từ 15h30 cùng ngày tại quê Chủ tịch nước, xóm 13, xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình.

Danh sách Ban lễ tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang gồm 37 thành viên, do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm Trưởng Ban./.